G

Theo thống kê của BV Da liễu trung ương tại nước ta có khoảng 1 – 2% nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt, nhiều trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm đã mắc bệnh tình dục.

Trẻ đã bị bệnh tình dục

Chị Nguyễn Hải Hà (41 tuổi, Hà Nội) cho con đến khám nam khoa vì cháu có dấu hiệu đi tiểu buốt, viêm nhiễm vùng niệu đạo. Do đi tiểu buốt cháu sợ đi tiểu nên uống ít nước và dấu hiệu đi tiểu buốt càng trầm trọng hơn. Lúc này cháu mới nói với mẹ đi tiểu buốt.

Chị Hà phải gặng hỏi mãi con trai mới kể có quan hệ tình dục với bạn gái cùng lớp. Cả hai cháu đều sinh năm 2002. Chị đưa bé đi khám, kết quả xét nghiệm cháu bị viêm lậu cầu.

BS Da liễu cảnh báo: Không hiếm trẻ 14, 15 tuổi đã mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thị Kim Loan

Bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết trường hợp con chị Hà không phải là hiếm vì nhiều trẻ mới chỉ 14 – 15 tuổi đã mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Do trẻ thường chủ quan trong việc phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Có những cháu đến khám vừa nhiễm lậu, vừa nhiễm herpes sinh dục. Bác sĩ phải điều trị kháng sinh mạnh.

Đặc biệt, tình trạng lậu kháng thuốc hiện nay rất phổ biến. Nhiều bệnh nhân đến khám bác sĩ cho điều trị kháng sinh và không hiệu quả phải kết hợp 2, 3 loại kháng sinh cùng lúc, điều này gây ra những căn bệnh “siêu lậu”.

Theo bác sĩ Loan có khoảng 20 bệnh lây qua đường tình dục nếu như con người có những hành vi tình dục không lành mạnh.

Tại Việt Nam, số người mắc các bệnh hoa liễu rất nhiều nhưng mọi người thường có tâm lý ngại thăm khám, điều trị cũng như việc thiếu kiến thức về bệnh khiến tình trạng dễ diễn biến xấu hơn. Đa số bệnh nhân tự điều trị và gây nên lậu kháng thuốc, giang mai mãn tính…

Bác sĩ Loan cho rằng trước đây hoa liễu được coi là bệnh của những cô gái lầu xanh thì đến nay nó không phải là bệnh của những người phụ nữ hành nghề mại dâm mà bất cứ ai cũng bị, không được chủ quan và nghĩ đó là bệnh xã hội thông thường.

4 bệnh tình dục

Bác sĩ Trần Thị Kim Loan cho biết, hiện nay bệnh lậu khá phổ biến, các bác sĩ gặp rất nhiều cả ở hai giới từ lậu ở bộ phận sinh dục tới hầu họng.

Có những bệnh nhân ho lâu ngày tưởng viêm họng hạt và khi soi tươi dịch họng thì đó là vi khuẩn lậu cầu.

Bệnh lậu được gây ra do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae hoặc gonococcus. Bệnh gặp phải ở những người có hành vi quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, miệng. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới ban đầu sẽ có triệu chứng như xuất hiện mủ ở dương vật, sưng và đau ở đầu dương vật, tinh hoàn, đi tiểu buốt. Ở nữ dấu hiệu tiết dịch bất thường ở âm đạo, đau khi quan hệ tình dục hay tiểu tiện và có thể ngây ngấy sốt.

Bệnh lậu có thể khiến viêm tinh hoàn, nghiêm trọng hơn là vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Thứ hai: bệnh giang mai, bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về da thông thường. Hiện nay nhiều bệnh nhân đến khám sớm với các triệu chứng như nổi các găng đỏ ở tay, vùng sinh dục.

Bệnh giang mai mỗi giai đoạn có một dấu hiệu khác nhau.

Giai đoạn 1: Xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục. Một số trường hợp người mắc bệnh còn nổi hạch bẹn. Triệu chứng ở giai đoạn này không gây đau đớn nên người bệnh khá chủ quan.

Giai đoạn 2: Thân mình, lòng bàn tay và lòng bàn chân nổi ban đào, hạch bẹn bắt đầu nổi khắp người nhưng vẫn không gây đau.

Giai đoạn 3: Giang mai lây lan và tổn thương nội tạng như xương, tim, da, thần kinh,…Trong bệnh giang mai biến chứng giang mai thần kinh là nguy hiểm nhất. Biến chứng này hiếm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây biến chứng.

Nhiều phụ nữ bị bệnh giang mai nhưng không có triệu chứng chỉ đến khi làm xét nghiệm máu bác sĩ mới phát hiện ra.

Ở phụ nữ mang thai, bác sĩ Loan khuyến cáo nên xét nghiệm giang mai để điều trị tránh truyền bệnh cho trẻ sơ sinh.

Thứ ba: Bệnh sùi mào gà, bệnh còn có tên gọi là bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục. Bệnh hình thành các sùi mào gà tại cơ quan sinh dục của hai giới. Loại bệnh lây qua đường tình dục này hiện chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh vì vậy mà có thể sống với căn bệnh này suốt đời. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến ung thư cổ tư cung, âm đạo, hậu môn hay dương vật.

Thông thường, bệnh sùi mào gà có triệu chứng sớm ở nam giới như nốt sùi mào ẩm ướt xuất hiện trên bề mặt. Khi tác động vào nốt sùi sẽ có dịch mủ và máu chảy ra gây khó chịu, ngứa ngáy. Nốt sùi mào gà lan nhanh ra xung quanh bộ phận sinh dục, kích thước nốt sùi mào gà có thể to bằng một nắm tay.

Trong khi đó, ở nữ giới lại không có biểu hiện rõ rệt và thường phát hiện ở giai đoạn muộn. bệnh sẽ có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, u nhú nhỏ xuất hiện ở bộ phận sinh dục nhưng không gây đau ngứa.

Cuối cùng đó là bệnh hạ cam mềm, do một loại vi khuẩn hình que gây nên, căn bệnh này được xem là một yếu tố nguy cơ của việc lây nhiễm HIV.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hạ cam mềm như sau: Vết loét đa dạng kích thước xuất hiện nhiều nơi, quanh vết loét phủ dịch mủ vàng hoặc xám, dễ chảy máu; Bẹn hạch to, sưng, mủ và đau; vùng háng có dấu hiệu sưng hoặc đau trong khi giao hợp hoặc tiểu tiện.

Để phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bác sĩ Loan khuyến cáo cách tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn, chung thủy vợ chồng. Khi quan hệ tình dục cần sử dụng bao cao su.