G

Trường hợp bệnh nhân 69 tuổi tưởng bị sâu răng và đau họng thông thường khi đi khám chuyên khoa u bướu đã mắc ung thư ở giai đoạn 4.

Tưởng sâu răng hóa ra ung thư

Bệnh nhân Nguyễn Thị B (69 tuổi, trú tại Tầm Xá, Đông Anh, Hà Nội) mắc phải căn bệnh ung thư khá hiếm gặp, ung thư lợi hàm.

Trước đó, bệnh nhân B bị đau họng và đau răng nên đã đi khám và điều trị tại cơ sở răng hàm mặt nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Lợi của bệnh nhân sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém. Bệnh nhân đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra.

Sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh phát hiện khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư lợi hàm dưới trái, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4.

BS cảnh báo: Thói quen xấu khi vệ sinh răng miệng tăng nguy cơ ung thư rất nhiều người mắc - Ảnh 1.

Kết quả nội soi của bệnh nhân B.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới làm bệnh nhân mất khả năng ăn nhai.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì. Ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn, tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

Sau ca mổ, bệnh nhân B tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt. Sau 48h bệnh nhân đã có thể ăn cháo và dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân B hầu như không thay đổi.

Ung thư lợi hàm gặp ở người vệ sinh răng miệng kém

TS.BS Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, ung thư lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh ung thư trên có thể kể tới: Người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng…

Ung thư lợi hàm không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện. Bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan. Khi bệnh có triệu chứng rõ ràng bệnh nhân đi khám đã ở giai đoạn muộn.

Với bệnh ung thư lợi hàm không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển ăn vào xương hàm, gây chảy máu, hoại tử xương hàm dưới, bệnh nhân không ăn nhai được dẫn đến cơ thể suy kiệt, chất lượng sống suy giảm và thời gian sống khó kéo dài.

TS. Nghĩa khuyến cáo: “Nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến 1 tháng không đỡ, người dân nên đến các bệnh viện ung bướu khám chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư”.

Với bất kỳ căn bệnh ung thư gì, nếu phát hiện sớm đều có tiên lượng tốt trong điều trị, giảm chi phí cho bệnh nhân.

Ngọc Minh , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/bs-canh-bao-thoi-quen-xau-khi-ve-sinh-rang-mieng-tang-nguy-co-ung-thu-rat-nhieu-nguoi-mac-82020101203436518.htm