Bộ Y tế xác nhận ca nhiễm Corona thứ 11 và 12 tại Vĩnh Phúc

Mẹ và em gái của một bệnh nhân mắc virus Corona (nCoV) tại Vĩnh Phúc, thành viên trong đoàn đi tập huấn ở Vũ Hán, đã được xác định là trường hợp mắc thứ 11 và 12 của Việt Nam.

Tối 6/2, Bộ Y tế xác nhận, đã có thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus Corona (nCoV), tại Vĩnh Phúc.Như vậy, tính đến nay đã có 12 ca dương tính với virus Corona tại Việt Nam.

Về 2 ca bệnh cụ thể như sau:

Bệnh nhân P. (nữ, 49 tuổi, nghề nghiệp làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là mẹ ruột (mẹ đẻ) của bệnh nhân N.T.D. đã được xác định dương tính với nCoV trước đó.

Từ ngày 3/2/2020, bệnh nhân P. xuất hiện triệu chứng ho.

Bệnh nhân D. (nữ, 16 tuổi, nghề nghiệp là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D. Bệnh nhân D ho nhẹ, mệt mỏi.

Bệnh nhân N.T.D là 1 trong 7 người Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nhóm 7 người này trở về Việt Nam ngày 17/1.

Hai bệnh nhân P. và D. là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Cả hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở tại thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 4/2, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi.

Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định.

Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Virut, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Trước đó, cách đây 2 ngày, dì của bệnh nhân N.T D. cũng được xác định dương tính với virus Corona sau khi sang chơi dịp Tết. 

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, riêng gia đình bệnh nhân D. đã có 4 người thân cùng mắc bệnh và tại Vĩnh Phúc có tổng cộng 7 bệnh nhân dương tính với virus Corona. 

12 ca bệnh dương tính nCoV tại Việt Nam tính đến thời điểm này bao gồm: 

– 2 cha con người Trung Quốc. Người con đã khỏi bệnh và được ra viện ngày 4/2, người cha vẫn đang được cách ly, điều trị. 

– 5 công nhân Việt Nam (4 người quê Vĩnh Phúc, 1 người quê Thanh Hóa) trở về từ TP Vũ Hán, Trung Quốc ngày 17/1. Trong số này, nữ bệnh nhân người Thanh Hóa đã được điều trị khỏi, xuất viện hôm 3/2. 

– 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với 1 bệnh nhân là công nhân trở về từ TP Vũ Hán.

– 1 nữ lễ tân tại khách sạn ở Khánh Hòa, có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc. Nữ bệnh nhân này đã được chữa khỏi, xuất viện 4/2. 

– 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh 2 tiếng tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Hoàng Đan, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/thoi-su/bo-y-te-xac-nhan-ca-nhiem-corona-thu-11-va-12-tai-vinh-phuc-820206219113242.htm