Bộ Y tế Mỹ vừa sửa đổi hướng dẫn người dân tập thể dục sau 10 năm ban hành. Đâu là điểm mới bạn nên biết?

Nhân viên văn phòng nên đứng dậy và đi lại khoảng 2 phút mỗi giờ.

Giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) cũng vừa ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.

Theo tài liệu được công bố trong Hội nghị Khoa học năm 2018 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bản đầy đủ được đăng trên tạp chí Tạp chí của Hiệp hội Y khoa, người dân có thể khỏe mạnh nhờ việc tập thể dục ngắn nhưng nhiều lần.

Các hiệp tập có thể chỉ cần kéo dài vài phút, chứ không cần tối thiểu 10 phút như hướng dẫn được ban hành vào năm 2008.

Bằng chứng hiện tại cho thấy tổng thời lượng hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe; thời lượng hiệp tập quy định như trước đây là không cần thiết“, ủy ban chuyên gia y tế viết.

Ngồi ít đi, vận động nhiều hơn. Dù bạn làm gì đi chăng nữa, điều đó thực sự đều [tạo ra tác động] đáng kể“, Brett P. Giroir, trợ lý thư ký sức khỏe tại HHS, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Bộ Y tế Mỹ vừa sửa đổi hướng dẫn người dân tập thể dục sau 10 năm ban hành. Đâu là điểm mới bạn nên biết? - Ảnh 1.

Bộ Y tế Mỹ vừa sửa bản hướng dẫn người dân tập thể dục sau 10 năm ban hành. Đâu là điểm mới bạn nên biết?

Quy định mới được cập nhật một lần nữa khuyến khích người dân ở quốc gia ít vận động như Mỹ đứng dậy nhiều lần hơn trong ngày.

Thomas Allison, giám đốc thể thao và tập thể dục tim mạch tại bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota, cho biết những hiệp tập thể dục ngắn ngủi có giá trị để phá vỡ những khoảng thời gian ngồi kéo dài. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy tích lũy nhiều phiên tập thể dục ngắn cũng đốt cháy một lượng calo tương đương so với tập hiệp dài.

Allison ủng hộ ý tưởng của bản hướng dẫn mới, khuyến khích người dân vận động dưới bất kỳ hình thức nào, ở bất kỳ thời điểm nào. Những người ít vận động như nhân viên văn phòng nên đứng dậy và đi lại khoảng 2 phút mỗi giờ.

Không phải tới tận bây giờ, chính phủ Mỹ mới quan tâm đến mức độ hoạt động thể chất của người dân. Năm 1908, Tổng thống Teddy Roosevelt từng thách thức Thủy quân lục chiến để chứng minh họ hoàn toàn có thể hành quân 50 dặm (80 km) trong 20 giờ.

Nhưng đến thời Tổng thống John F. Kennedy, ông đã phải bày tỏ mối quan ngại về một quốc gia ngày càng yếu ớt trong một bài báo ông viết cho tạp chí Sports Illustrated năm 1960 .

Đến thời điểm này, thống kê cho thấy có tới hơn 80% người Mỹ không tập thể dục đủ. Mặc dù bác bỏ quy định về thời lượng mỗi hiệp tập tối thiếu, hướng dẫn mới của Mỹ giữ nguyên tổng thời lượng tập luyện mà mỗi người cần thực hiện.

Theo đó, người trưởng thành muốn duy trì sức khỏe cần 150 đến 300 phút tập thể dục cường độ vừa phải hoặc 75 đến 150 phút hoạt động thể chất cường độ cao mỗi tuần, thêm vào đó ít nhất hai ngày một tuần tập luyện tăng cường cơ bắp.

Bộ Y tế Mỹ vừa sửa đổi hướng dẫn người dân tập thể dục sau 10 năm ban hành. Đâu là điểm mới bạn nên biết? - Ảnh 2.

Hơn 80% người Mỹ không tập thể dục đủ

Bản hướng dẫn lấy ví dụ đi bộ ở tốc độ 2,5-4 dặm (3,9-6,4 km) mỗi giờ, chơi bóng chuyền hoặc thậm chí cào lá trong vườn được tính là vận động ở cường độ trung bình. Tập thể dục cường độ cao bao gồm chạy bộ, bê hàng hóa nặng hoặc tham gia một lớp tập thể dục.

Một số bài tập, chẳng hạn như bơi lội và đi xe đạp, có thể tính là cường độ trung bình hoặc cường độ cao, tùy thuộc vào nỗ lực của người tập.

Trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 6 đến 17 sẽ cần 60 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi ngày, cộng với ba ngày một tuần hoạt động tăng cường cơ bắp theo khuyến nghị. Người lớn tuổi nên tập thể dục để cải thiện khả năng giữ thăng bằng, sức khỏe cơ tim cũng như chống lão hóa cơ bắp.

Lần đầu tiên, các hướng dẫn bao gồm một khuyến nghị cho trẻ mẫu giáo, lưu ý rằng trẻ em từ 3 đến 5 tuổi “nên hoạt động thể chất suốt cả ngày để lớn nhanh và phát triển“. Tài liệu này cũng kèm theo cả lời khuyên cụ thể cho phụ nữ mang thai, sau sinh và người khuyết tật.

Bộ Y tế Mỹ vừa sửa đổi hướng dẫn người dân tập thể dục sau 10 năm ban hành. Đâu là điểm mới bạn nên biết? - Ảnh 3.

Ủy ban soạn thảo và ban hành bản hướng dẫn mới lưu ý rằng các nghiên cứu mới trong 1 thập kỷ qua đã tiếp tục chứng minh lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục.

Theo đó, nếu đảm bảo vận động đủ, bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư, lo âu và trầm cảm; cải thiện chức năng nhận thức và chất lượng ngủ; hỗ trợ sức khỏe của xương và điều chỉnh tăng cân ở trẻ mẫu giáo; bảo vệ chống tăng cân, tiểu đường thai kỳ và trầm cảm sau sinh ở phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh; và giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.

Ngay cả một buổi tập duy nhất hoặc một hiệp tập vài phút cũng có tích, theo ủy ban soạn thảo.

Ngược lại, lối sống ít vận động gia tăng trong những năm gần đây có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng. Ủy ban nhấn mạnh rằng “117 tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm và khoảng 10% tử vong sớm có liên quan đến hoạt động thể chất không đủ“.

Vì vậy, tăng cường vận động là một trong những hành động quan trọng nhất mà mỗi cá nhân ở mọi lứa tuổi có thể làm để cải thiện sức khỏe của họ“.

Tham khảo Sciencealert