Trước những thông tin thời gian ủ bệnh bệnh Covid-19 có thể lên tới 24 ngày, Bộ Y tế khẳng định thời gian ủ bệnh áp dụng trên toàn thế giới là 14 ngày.

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới cần thực hiện tổng thể các biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày.

Trong đó những đối tượng đặc biệt bao gồm:

– Người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh

– Trường hợp nghi ngờ

– Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân. Những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung

– Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày. Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Ngọc Minh , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/bo-y-te-khuyen-cao-4-truong-hop-can-phai-cach-ly-y-te-nghiem-ngat-trong-vong-14-ngay-82020172194540535.htm