G
Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp gì để phụ huynh yên tâm cho con em quay lại trường học trong diễn biến tình hình dịch hiện nay.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều nay (11/11), đại biểu nêu thực trạng sau một thời gian dài học sinh ở nhà để phòng chống dịch, phụ huynh rất mong muốn các cháu trở lại trường để việc học chất lượng hơn; tuy nhiên, phụ huynh có con học tiểu học chưa yên tâm khi trẻ chưa được tiêm vaccine.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, ngành giáo dục đã có kế hoạch thúc đẩy đưa học sinh trở lại trường học an toàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn chuyên môn và định hướng. Về mặt quan điểm, đối với các đơn vị cấp xã, phường, nơi nào đang là vùng xanh, an toàn thì nên mạnh dạn đưa các cháu quay trở lại trường.

11-11ason-2477

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn.

Hiện nay, các tỉnh phần lớn xử lý theo quy mô cấp huyện, nhưng lãnh đạo ngành giáo dục cho rằng có thể mạnh mẽ hơn, xử lý đến quy mô xã, phường.

Các trường tiểu học, mầm non thường phù hợp với quy mô địa bàn xã phường, còn trường trung học quy mô đến cấp huyện.

Do đó, nếu xã phường thuộc vùng xanh có thể đưa học sinh tới lớp mà không cần đợi cả huyện, tỉnh. Cả huyện mà vùng xanh, an toàn thì mở cửa trường trung học.

Theo Bộ trưởng cho biết, hôm 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc đến việc tiêm vaccine cho học sinh dưới 12 tuổi trở xuống, nhưng với các nước trên thế giới thì đó vẫn là “câu chuyện phía trước”.

Do đó, tùy theo tính chất, mức độ, tình hình từng địa phương để xem đưa học sinh quay lại trường đảm bảo các điều kiện an toàn. “Quan điểm của chúng tôi là vừa thực tiễn, nhưng cũng kiên quyết, mạnh mẽ xử lý nội dung công việc này”, Bộ trưởng nói.

 

Theo Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/bo-truong-giao-duc-va-dao-tao-neu-giai-phap-de-hoc-sinh-tro-lai-truong-hoc-d170510.html