Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc tại Công ty CP Than Vàng Danh liên quan đến sự cố tai nạn lao động

Chiều 27/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tới làm việc với Công ty CP Than Vàng Danh liên quan đến vụ việc tai nạn lao động làm 4 công nhân thiệt mạng vào tối 26/8. Cùng đi có các đồng chí: Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nghe lãnh đạo Tập đoàn TKV và Công ty CP than Vàng Danh báo cáo về diễn biến của sự cố tai nạn lao động.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nghe lãnh đạo Tập đoàn TKV và Công ty CP Than Vàng Danh báo cáo về diễn biến của sự cố tai nạn lao động.

Sau khi nghe báo cáo của Tập đoàn TKV và Công ty CP Than Vàng Danh về việc xảy ra sự cố tai nạn lao động, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia sẻ những mất mát đau thương tới gia đình các nạn nhân.

Đồng chí yêu cầu Tập đoàn TKV và Công ty CP Than Vàng Danh vận dụng các cơ chế chính sách của Nhà nước, doanh nghiệp để hỗ trợ tối đa cho các gia đình công nhân thiệt mạng. Công ty CP Than Vàng Danh phối hợp làm việc với các cục, vụ của Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng để làm rõ các quy định, quy chuẩn an toàn trong lao động của doanh nghiệp đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và việc xảy ra sự cố chỉ là điều không mong muốn, bất khả kháng.

Qua vụ việc lần này, cần phải rà soát lại các quy định của pháp luật hiện hành và các quy định của ngành liên quan đến công tác an toàn lao động để đề xuất, kiến nghị nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung thêm các quy định hệ số an toàn lao động trong khai thác hầm lò.

Cùng với việc khẩn trương khắc phục sự cố, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn TKV, Công ty CP Than Vàng Danh cần tập trung làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, người lao động yên tâm sản xuất. Từ đó, tiếp tục đảm bảo tiến độ, sản lượng khai thác và năng suất lao động, đáp ứng than cho nền kinh tế, nhất là cho các nhà máy nhiệt điện.

Đồng thời, lãnh đạo địa phương cần tiếp tục phối hợp, quan tâm, hỗ trợ đơn vị khai thác khắc phục sự cố để đảm bảo sản xuất và quan tâm, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiểm tra dụng cụ bình tự cứu trang bị cho công nhân trước khi vào lò tại Công ty CP Than Vàng Danh.

Trước đó, vào khoảng 19h20 phút ngày 26/8, tại thượng vận chuyển số 3 đào từ lò thượng +50/+80 vỉa 5, Khu Cánh gà, Phân xưởng Khai thác 3, Công ty CP Than Vàng Danh (TP Uông Bí) đã xảy ra sự cố bùn, than và đất vùi lấp khiến 4 công nhân tử vong.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Tập đoàn TKV đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, nhanh chóng đưa thi thể 4 nạn nhân ra ngoài lò.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV, cùng các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn TKV đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo Công ty CP Than Vàng Danh và các lực lượng tiến hành công tác cứu hộ cứu nạn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, đã thống nhất phân công đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lên chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường và thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TKV và Công ty CP Than Vàng Danh đã động viên, chia sẻ những mất mát, đau thương với gia đình các nạn nhân và thực hiện hỗ trợ theo quy định. UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình mỗi nạn nhân tử vong; Công ty CP Than Vàng Danh hỗ trợ 70 triệu đồng cho gia đình mỗi nạn nhân tử vong; Tập đoàn TKV hỗ trợ 20 triệu đồng và Công đoàn TKV hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình mỗi nạn nhân tử vong.

Minh Đức
Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/bo-truong-bo-cong-thuong-lam-viec-tai-cong-ty-cp-than-vang-danh-lien-quan-den-su-co-tai-nan-lao-dong-3256707.html