Bộ Giao thông vận tải tổ chức Lễ trao giải báo chí viết về ngành giao thông

Giải Báo chí viết về ngành GTVT đã trở thành giải thưởng uy tín, chất lượng tác phẩm tham dự giải được đánh giá cao, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn. 

Ngày 28/8 vừa qua, Bộ GTVT tổ chức Lễ trao giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022- 2023” và phát động Giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 – 2024”. Sự kiện được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 78 năm thành lập ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2023).

Đến nay, sau 4 năm tổ chức, Giải Báo chí viết về ngành GTVT đã trở thành giải thưởng uy tín, chất lượng tác phẩm tham dự giải được đánh giá cao, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn. Giải cũng có sự lan toả lớn khi thu hút được đông đảo các nhà báo chuyên và không chuyên, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia.

anh-1-7826

Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022- 2023” cho các tác giả.

Sau 1 năm phát động, đã có gần 280 tác phẩm (tăng hơn 50 tác phẩm so với lần thứ III) của gần 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương (tăng hơn 10 cơ quan báo chí) tham dự.

Qua sàng lọc, tuyển chọn, Ban Tổ chức đã chọn được 25 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm dự giải năm nay không những tăng mạnh về số lượng mà chất lượng tốt hơn những giải trước. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT.

Sau Lễ trao giải, Ban tổ chức cũng phát động Giải “Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 – 2024. Giải được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống “đi trước mở đường” của ngành GTVT, tri ân và tôn vinh những đóng góp quan trọng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành GTVT qua các thời kỳ; đồng thời, phát hiện những tấm gương “Dũng cảm – thông minh – sáng tạo” đã và đang hoạt động, công tác trong ngành GTVT.

Về nội dung, các tác phẩm báo chí dự giải phản ánh những thành tựu chung của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới đến nay; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực GTVT, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành, UBND các cấp và các đoàn thể trong công tác phát triển GTVT, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc đổi mới, phát triển ngành GTVT trên tất cả các lĩnh vực: Đường thủy, đường bộ, đường sắt, hàng hải và hàng không, đặc biệt là những sáng kiến, giải pháp áp dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 để tối ưu hóa trong việc phát triển hạ tầng giao thông.

Những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình, có nhiều nỗ lực, cống hiến cho sự phát triển ngành GTVT, sự nghiệp bảo đảm TTATGT; những tấm gương trong lĩnh vực đầu tư, thu hút nguồn vốn phát triển hạ tầng giao thông trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách đặc biệt khó khăn hiện nay. Kịp thời phát hiện các hiện tượng, sự việc, sự vụ, hành vi tiêu cực trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải, lĩnh vực bảo đảm TTATGT.

Những công trình, dự án tiêu biểu, hiệu quả đầu tư cao góp phần thúc đẩy giao thương kinh tế đất nước và kéo giảm ùn tắc giao thông; những mô hình hay, cách làm mới trong việc phát triển giao thông nông thôn, miền núi.

Đồng thời, những sản phẩm dự thi là các tác phẩm có tính phản biện, đóng góp mang tính xây dựng ngành GTVT liên quan đến các vấn đề như: Thể chế, quy hoạch, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Bài dự thi cần có góc nhìn mới, tư liệu mới hoặc có những phát hiện mới.

Ban tổ chức sẽ nhận các tác phẩm báo chí dự thi ngay sau ngày phát động đến 24 giờ ngày 10/7/2024 (đối với các tác phẩm gửi qua đường bưu điện, thời hạn cuối cùng tính theo dấu bưu điện).

Nơi nhận tác phẩm dự Giải thưởng: Báo Giao thông. Địa chỉ: Số 2, phố Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Số điện thoại đường dây nóng: 0914799709. Ngoài phong bì ghi rõ: Dự Giải “Báo chí viết về ngành giao thông vận tải lần thứ V năm 2023-2024”.