G
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nêu 4 yếu tố quan trọng để tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Trong 2 ngày (21, 22/4), tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT) năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng với mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học, lấy kết quả để xét tốt nghiệp phổ thông cho học sinh và đánh giá chất lượng dạy và học để từ đó có những nghiên cứu, điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi trách nhiệm của các đơn vị tham gia tổ chức phải vào cuộc, quyết tâm tổ chức một kỳ thi thực sự nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực và phản ánh đúng chất lượng của học sinh.

tt-nguyen-huu-do-khai-mac-tap-huan-thi

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Moet

Theo Thứ trưởng, để tổ chức thành công kỳ thi cần có bốn yếu tố quan trọng. Thứ nhất, tất cả các thành viên tham gia làm công tác thi phải nắm chắc quy chế thi. Thứ hai, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ, kể cả việc xây dựng kế hoạch, các phương án, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 cần phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ coi thi. Thứ ba, kiểm soát tốt tình hình ở mọi khâu khi tổ chức kỳ thi, dự báo các rủi ro có thể xảy ra. Cuối cùng là cần phải xử lý tốt các tình huống, khi có tình huống xảy ra thì phải xử lý thật nhanh và giải quyết dứt điểm.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, đây là năm học vô cùng đặc biệt đối với ngành giáo dục. Ngay từ đầu năm học, khi dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng, Bộ GDĐT đã chỉ đạo phải thích ứng linh hoạt để dạy và học. Ba mục tiêu quan trọng của năm học đã được đặt ra là: An toàn về dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng.

Theo phương án đã thống nhất với 63 địa phương trong cả nước, toàn bộ học sinh khối 12 sẽ hoàn thành chương trình năm học vào ngày 31/5/2022. Do đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào hai ngày 7-8/7/2022.

Tại Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi THPT năm 2022, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được tìm hiểu và thảo luận về những điểm mới trong Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Các lưu ý trong quá trình tổ chức kỳ thi; một số nội dung về tuyển sinh Đại học; trình độ Cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022; công tác đăng ký xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghiên cứu các phương án, giải pháp để nâng cao hiệu quả phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngày 31/3, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo; ngày 19/4, Bộ ban hành công văn số 1523/BGDĐT-QLCL gửi các Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

 

Theo Hùng Tâm (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/bo-gddt-4-yeu-to-tao-nen-thanh-cong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-d180564.html