Bộ Công an: Lý giải đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ trong công an

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, thừa ủy quyền Thủ tướng, vừa ký báo cáo giải trình, tiếp thu về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Công an nhân dân (CAND). Dự thảo đề xuất tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan; riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi; nữ sĩ quan cấp tướng thì vẫn giữ nguyên 60 tuổi như hiện hành.

Theo cơ quan soạn thảo, việc đề nghị tăng 3 tuổi với nữ sĩ quan có cấp bậc hàm thượng tá; 5 tuổi với nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá đã được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trên cơ sở vị trí, tính chất công việc đặc thù trong lực lượng và đặc điểm giới.

Nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá chủ yếu được bố trí giữ chức vụ lãnh đạo cấp Cục và tương đương, làm công tác quản lý, phụ trách các lĩnh vực y tế, hậu cần, tài chính, công tác đảng, công tác chính trị… đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, chuyên môn sâu nên đề nghị tăng 5 tuổi.

Nữ sĩ quan có cấp bậc hàm thượng tá chủ yếu giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương, vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu nên cần đáp ứng yêu cầu cao hơn về thể chất nên đề nghị tăng 3 tuổi. Trường hợp khác đề nghị tăng 2 tuổi, bảo đảm phù hợp với thực tiễn chiến đấu, công tác của lực lượng công an.

h1-3247

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an phát biểu tại Kỳ họp thứ 3, tháng 6/2022. (Ảnh: Media Quốc hội)

Với cán bộ trực tiếp chiến đấu, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt để tác chiến, Bộ Công an cho rằng cần tiếp tục áp dụng hạn tuổi phục vụ thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường và cơ bản tương đương với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

“Quy định như trên cũng bảo đảm nữ giới và nam giới được bình đẳng trong việc thụ hưởng các chế độ, chính sách, không ảnh hưởng đến cơ hội, điều kiện, năng lực thực hiện và những quyền lợi của mỗi cán bộ, chiến sĩ, không có phân biệt đối xử về giới”, báo cáo giải trình nêu.

Theo dự thảo, Bộ Công an cũng đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất với nam công an từ 60 lên 62, nữ tăng 5 tuổi thành 60. Hiện, tuổi phục vụ cao nhất trong ngành là 60 tuổi, kể cả cấp tướng.

Với chế độ, chính sách, BHXH sau khi tăng hạn tuổi phục vụ, cơ quan soạn thảo cho rằng nội dung này phù hợp quy định về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong Bộ luật Lao động 2019, gắn với đặc thù của ngành.

Những quy định mới không làm thay đổi chế độ, chính sách hiện nay với sĩ quan, hạ sĩ quan… nhưng sẽ có tác động tích cực với xã hội, đặc biệt sẽ tận dụng được nguồn lao động có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Ngoài ra, việc tăng thời hạn phục vụ cũng giúp tăng thời gian đóng BHXH để cán bộ, chiến sĩ đạt được tỷ lệ hưởng lương hưu cao nhất. Theo quy định hiện hành, nam đóng BHXH đủ 35 năm trở lên, nữ đóng BHXH đủ 30 năm trở lên mới đạt tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Đồng thời, việc này giúp cân đối quỹ BHXH nói chung khi kinh phí cán bộ, chiến sĩ công an đóng vào quỹ BHXH tăng lên.

Theo Bộ Công an, sau khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh tăng cho đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và dù 60 tuổi với nữ vào năm 2035.

Vì vậy, khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa cán bộ, chiến sĩ công an với người lao động tăng lên. Trên cơ sở quy định của Bộ luật Lao động 2019, với tính chất đặc thù của lực lượng công an cần phải sửa đổi quy định hiện hành về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan… cho phù hợp.

Hạn tuổi phục vụ ngoài việc thực hiện theo quy định chung của Luật CAND, trong một số trường hợp đặc biệt còn thực hiện theo quy định của Đảng, Nhà nước như tuổi nghỉ hưu của sĩ quan công an là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội…

Tuy nhiên, Luật CAND 2018 chưa quy định cụ thể về kéo dài hạn tuổi đối với các trường hợp này nên chưa bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy định của Đảng, Nhà nước và yêu cầu thực tiễn. Vì vậy, việc bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ trong các trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định là cần thiết và phù hợp.

Dự kiến, Luật sửa đổi, bổ sung Luật CAND dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 5 (khai mạc ngày 22/5).