Biển Vũng Tàu xuất hiện sóng lớn 3m, sơ tán khẩn cấp gần 100.000 người

Trên địa bàn BR-VT xuất hiện nhiều sóng lớn.

Hiện ở Vũng Tàu đang có sóng biển khoảng 2,5 đến 3 m gần bờ kèm mưa giông gió mạnh.

Chiều 24/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9.

Quá trình khảo sát, đoàn công tác ghi nhận trên địa bàn tỉnh đang có sóng biển khoảng 2,5 đến 3 m gần bờ kèm mưa giông gió mạnh. Đoàn đề nghị khẩn cấp sơ tán những người dân ở gần biển về vùng an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết dự báo bão số 9 tiếp cận đất liền vào đêm nay và rạng sáng ngày mai. Ông xác định tỉnh BR-VT là địa phương bị ảnh hưởng lớn, đây lại là vùng phát triển ngành thủy sản, nuôi trồng lẫn du lịch nên công tác chống bão phải chuẩn bị chu đáo. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo tỉnh này tiếp tục rà soát lại tổng thể các phương án chống bão.

Biển Vũng Tàu xuất hiện sóng lớn 3m, sơ tán khẩn cấp gần 100.000 người - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống bão trên địa bàn tỉnh BR-VT. (Ảnh: BN)

“Đây là cơn bão không quá lớn nhưng nguy hiểm, không thể chủ quan . Ngoài ra, bão đổ bộ vào thời điểm triều cường đang cao. Nếu công tác chuẩn bị không cẩn thận dễ rơi vào tâm lý chủ quan. Từ nay cho đến tối tiếp tục thực hiện việc di dời dân và chủ động lên phương án đề phòng ở mức cao nhất”, Bộ trưởng nói.

Theo UBND tỉnh BR-VT, đến trưa 24/11, 5.000 tàu đã neo đậu vào bờ an toàn, một số vẫn đang hoạt động ngoài vùng nguy hiểm. Các địa phương đã rà soát các khu vực xung yếu, các vùng có nguy cơ cao, lên phương án chi tiết sơ tán theo kế hoạch phòng chống thiên tai.

Theo đó, cơ quan chức năng đã cho sơ tán hơn 97.000 người, trong đó gần 40.000 người sơ tán tại chỗ, hơn 25.000 người sơ tán tập trung. Thống kê cho thấy khoảng 1.500 du khách vẫn đang lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Biển Vũng Tàu xuất hiện sóng lớn 3m, sơ tán khẩn cấp gần 100.000 người - Ảnh 2.

Hơn 5000 tàu thuyền đã neo đậu vào khu vực an toàn.

Sáng nay, lãnh đạo TP Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) đã đến các vùng xung yếu trên địa bàn, vận động người dân di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão, kêu gọi những người rời tàu trở về nhà sau khi vào bờ, neo tàu trật tự để chống va đập khi có gió mạnh tiến vào bờ.

Ông Hoàng Vũ Thảnh và bà Nguyễn Thị Bạch Ngân (Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) đã gõ cửa từng hộ dân tại những địa điểm có nguy cơ nguy hiểm cao như gần núi, cảng, vận động người dân đến tại các trụ sở khu phố để đảm bảo an toàn khi bão đang cận kề.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), đánh giá bão số 9 là cơn bão có cường độ mạnh.

Tuy nhiên với sức gió cấp 10, đây là cơn bão chưa phải là hiện tượng bất thường, trong những năm trước đều có những cơn như vậy.

Theo ông Năng, không loại trừ trường hợp bão tiếp tục lệch xuống phía nam, ảnh hưởng đến cả vùng Tây Nam Bộ.