G
Các lãnh đạo TP Hà Nội đã trực tiếp thị sát và nhanh chóng đưa ra chỉ đạo để nâng cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố…

Chiều ngày 25/7, đồng chí Đinh Tiến Dũng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã trực tiếp thị sát, đánh giá thực trạng hoạt động và chỉ đạo biện pháp phân luồng từ xa, tránh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ vào Thủ đô.

dji-0759-yzbq

Hình ảnh ùn tắc tại cửa ngõ Thủ đô vài ngày trước. Ảnh minh họa.

Không kiểm tra xe đã dãn mã “luồng xanh”

Trước đó, nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã lập 22 chốt kiểm soát trên các tuyến đường cửa ngõ; kiểm soát 100% người và phương tiện từ các tỉnh, thành khác đi vào Hà Nội.

Từ 6h ngày 24/7, áp dụng Chỉ thị số 17/CT-UBND, TP Hà Nội đã cấm tất cả phương tiện vào thành phố, trừ các xe đi “luồng xanh” (phục vụ phòng, chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia và thực hiện công tác vận tải hàng hoá thiết yếu).

Tuy nhiên, những ngày gần đây, tại chốt Pháp Vân – Cầu Giẽ (quốc lộ 1A) và chốt cầu Phù Đổng (quốc lộ 1B) liên tiếp xảy ra ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho người dân.

Qua thị sát tại chốt ngã ba Cầu Giẽ (km213 quốc lộ 1A), huyện Phú Xuyên và chốt trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (km188), huyện Thanh Trì, hai lãnh đạo của TP Hà Nội đã thống nhất nhận định, nguyên nhân chính gây ra ùn tắc giao thông là chưa có phương án phân luồng từ sớm, từ xa.

Đặc biệt là thông tin, tuyên truyền để các phương tiện không có đủ điều kiện hợp lệ, không có mã QRcode “luồng xanh” thì không nên đi vào Hà Nội.

Đồng thời, các phương tiện đi các tỉnh, thành phố khác chủ động rẽ theo đường tránh, không qua các chốt tại Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã thảo luận tại chỗ và yêu cầu Công an thành phố báo cáo, đề nghị Bộ Công an tổ chức một tổ cảnh sát trực tại nút giao vực Vòng (địa phần tỉnh Hà Nam) làm nhiệm vụ hướng dẫn các phương tiện từ các tỉnh phía Nam đi về Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh Đông Bắc và hướng ngược lại. Các phương tiện này sẽ không đi qua Hà Nội mà sẽ phải rẽ theo hướng tránh theo phân luồng của Công an thành phố Hà Nội.

Trong ngày (25/7), Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã đồng ý chủ trương này và sẽ hỗ trợ bố trí một tổ cảnh sát tại nút giao Vực Vòng như đề nghị của Hà Nội.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng thời yêu cầu Công an thành phố rà soát kiểm tra ngay tất cả các tuyến cửa ngõ vào Thủ đô, cần thiết phải bố trí thêm các chốt để bảo đảm phân luồng theo cách tương tự.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, tận dụng mạng xã hội để thông tin rộng rãi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và lái xe sớm nắm bắt được điều này để chủ động thực hiện.

“Đây là việc rất cần thiết, ảnh hưởng đến thời gian, công sức, tiền bạc của người dân. Tôi đề nghị triển khai thực hiện ngay, vì sớm lúc nào đỡ cho dân lúc ấy”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố và các lực lượng trực tại các chốt trên toàn địa bàn thực hiện ngay và nghiêm nội dung Công văn số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân đã được dán nhận diện có mã QRcode của ngành Giao thông Vận tải.

z2613274891178_50cc41535165ac4ea186f25cb90b8b50

Ảnh minh họa.

Siết chặt kỷ cương, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm

Trực tiếp thị sát điều kiện làm việc, nơi ăn, chỗ ở của cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang trực tại các chốt, lãnh đạo TP Hà Nội biểu dương tinh thần trách nhiệm, kết quả công tác của các cán bộ, chiến sĩ tại đây.

“Việc giữ nghiêm từ “đầu vào” những ngày vừa qua đã tạo lá chắn rất quan trọng bảo vệ thành phố từ sớm, từ xa; qua đó góp phần rất quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng nhắn gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang trực tại các chốt kiểm dịch trên toàn thành phố cố gắng khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó, cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm vì dân, vì nước; đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục là chốt chặn quan trọng để bảo vệ thành phố khỏi các nguồn lây xâm nhập.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, nòng cốt là Công an thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát diện rộng trên toàn thành phố. Từ đó, kịp thời phát hiện và xử phạt nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm nguyên tắc cách ly và các nội dung khác của Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Đồng chí nhấn mạnh: “Diễn biến dịch còn rất phức tạp, nếu không giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thành phố sẽ lãng phí thời gian vàng 15 ngày thực hiện giãn cách.”

Tiếp thu chỉ đạo này, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh bày tỏ sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy; duy trì kiểm soát chặt chẽ, đề cao kỷ cương, kỷ luật tại tất cả các chốt trên địa bàn.

Tất cả người và phương tiện không thuộc diện ưu tiên theo quy định không được vào thành phố. UBND thành phố cũng sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và yêu cầu mọi người dân thực hiện đúng yêu cầu không ra khỏi nhà khi không có việc thật sự cần thiết…

Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone.

Khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác… cần liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế. Trường hợp người dân khi di chuyển vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định.

 

Theo Gia Hải – Nhã Vân (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-xe-co-dan-ma-luong-xanh-se-duoc-di-thang-vao-ha-noi-d161639.html