Bị lừa hơn 3 tỷ đồng vì tin đối tượng giả danh cán bộ công an

Do tin vào những lời đe dọa của đối tượng giả danh cán bộ công an, bà Nguyễn Thị T (SN 1973) làm nghề bán thịt lợn ở tổ dân phố Sen Hồ, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bị lừa mất 3,05 tỷ đồng. Thủ đoạn của nhóm tội phạm rất tinh vi hòng đánh lạc hướng, cắt đứt manh mối điều tra của cơ quan công an.

Đối tượng lừa đảo tự xưng là Trung tá Nguyễn Văn Dũng, cán bộ công an.

Ông Bùi Huy Toàn, tổ trưởng tổ dân phố Sen Hồ thông tin: “Sau khi biết bà T bị lừa mất tiền, chính quyền địa phương đã vào thăm hỏi, nắm tình hình. Chồng mất sớm, một mình bà T chăm chỉ làm lụng sáng tối bán thịt lợn ngoài chợ để nuôi các con ăn học. Để dành được ít tiền dưỡng già mà bị đối tượng xấu lừa mất, xót xa lắm”.

Mắt đẫm nước, bà T kể: “Tôi có sử dụng 2 máy điện thoại (một là máy thông minh, còn một chiếc chỉ để nghe gọi). Trưa ngày 17/7/2023, tôi nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 0365.708.356, người này tự xưng là Trung tá Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Công an quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội). Hắn nói rõ tên tuổi, năm sinh, số căn cước công dân và khẳng định đang giữ lệnh bắt, truy nã tôi”. Lý do mà đối tượng đưa ra là bà T đang vay tại ngân hàng ở TP Hà Nội số tiền 48,6 triệu đồng; thêm nữa, số tiền gửi tại ngân hàng là tiền bất chính thu lợi từ đường dây buôn bán ma túy”.

Thấy vậy, bà T thắc mắc với “Trung tá Dũng” rằng bản thân không hề vay mượn, làm ăn chân chính thì tại sao lại có lệnh truy nã, đề nghị cán bộ về tận thôn để điều tra. Nạn nhân phân trần, số tiền có được là do chăm chỉ làm nghề buôn bán thịt lợn ở chợ dành dụm nhiều năm nay để lo cho con cái học hành, dưỡng già. Tuy nhiên, đối tượng vẫn một mực khẳng định, vào 16 giờ ngày 17/7 sẽ có đội công tác về tận nhà bắt tạm giam bà T. Đối tượng còn nói rằng xung quanh nhà bà hiện có nhiều cán bộ công an mật phục theo dõi mọi hành tung. Hắn yêu cầu nạn nhân khóa trái cửa, không tiếp xúc với ai, làm theo mọi chỉ dẫn đưa ra.

Nhóm đối tượng liên tục gọi điện đe dọa áp đảo tinh thần nên bà T càng hoang mang, lo sợ và làm theo đúng những gì mà bọn lừa đảo dẫn dắt. Ngay sau đó, đối tượng nói rõ thông tin về các món tiền gửi tại ngân hàng làm bà càng tin hơn.

Thấy bà T dần rơi vào chiếc bẫy dàn dựng sẵn, đối tượng yêu cầu bà T kết bạn Zalo với tài khoản mang tên “Nguyễn Văn Dũng” qua chiếc điện thoại thông minh. Qua ứng dụng Zalo, nhóm đối tượng sử dụng công nghệ deepfake giả mạo hình ảnh, video của các cán bộ công an, viện kiểm sát… đang ngồi họp, trao đổi nội dung điều tra với vẻ mặt nghiêm trọng. Đoạn video có các nhân vật mặc sắc phục công an nói chuyện với giọng đanh thép. Bà T kế lại: “Khi đó, tôi rất sợ, không dám ra ngoài, nếu không làm theo chỉ dẫn của đối tượng tôi sợ sẽ bị bắn, giết”.

Tin nhắn chuyển tiền từ tài khoản Internet banking của bà Nguyễn Thị T.

Ngày 18/7/2023, đối tượng lừa đảo giục bà T mở tài khoản điện tử (Internet banking) tại một ngân hàng chi nhánh huyện Việt Yên mang tên bà; đồng thời rút tiền ở sổ tiết kiệm để nạp vào tài khoản này nhằm so sánh, đối chứng. Để bà T tin tưởng, đối tượng hẹn trong 24 giờ đồng hồ sẽ hoàn trả lại đúng số tiền đã gửi, thậm chí đền bù số tiền lãi. Nghe lời đối tượng lừa đảo, bà T rút hết tiền tiết kiệm nạp vào tài khoản Internet banking Nguyễn Thị T với tổng số tiền 3,05 tỷ đồng. Toàn bộ quá trình này đều bị đối tượng giả danh cán bộ công an thúc ép, theo dõi qua điện thoại.

Để nhanh chóng lấy được tiền, nhóm đối tượng yêu cầu bà T quay, chụp tin nhắn mật khẩu, mã OTP cho chúng. Như bị đánh thuốc mê, bà T làm theo đúng các bước mà nhóm lừa đảo nói. Khi có được mật khẩu tài khoản Internet banking của bà T, nhóm lừa đảo nhanh chóng hành động; liên tục chuyển tiền từ tài khoản Nguyễn Thị T đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau 13 lệnh chuyển tiền với các mã trị giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, số tiền 3,05 tỷ đồng mà bà T tích cóp nhiều năm đã “không cánh mà bay”.

Chiều tối cùng ngày, bà T như tỉnh ra, hỏi một cán bộ ngân hàng kiểm tra giúp số tiền trong tài khoản thì mới vỡ lẽ mình đã bị lừa. Bà T xót xa nói: “Tôi chẳng bao giờ nói với ai là có gửi tiết kiệm tại ngân hàng, thậm chí cả con cái, anh chị em. Không rõ vì sao chúng lại biết rõ mà đe dọa, lừa đảo tôi”.

Được biết, chồng bà T mất sớm. Bà làm nghề buôn bán thịt lợn nuôi 3 con ăn học. Hiện con gái lớn đã lấy chồng, con trai thứ đang học tại Hàn Quốc, con út là học sinh THCS. Vụ việc đã được bà trình báo tới cơ quan công an đề nghị điều tra, làm rõ.

Qua đây đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không nghe và làm theo những đối tượng lạ gọi điện đến xưng là cán bộ cơ quan tư pháp như công an, tòa án, viện kiểm sát để yêu cầu chuyển tiền cho chúng. Nếu thấy nghi ngờ, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp ngăn chặn, xử lý.

Bài, ảnh: Thu Vân
Nguồn Báo Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/bg/phap-luat/410659/bi-lua-hon-3-ty-dong-vi-tin-doi-tuong-gia-danh-can-bo-cong-an.html