G

Cho đến bây giờ, mọi người vẫn không biết những chất độc này đến từ đâu và mọi người biết đến người phụ nữ này qua cái tên “Toxic Lady”.

Tất cả mọi chuyện được bắt đầu từ một bà nội trợ ở quận Riverside, California, Hoa Kỳ. Gloria Ramirez là mẹ của hai đứa trẻ và họ sẽ sống hạnh phúc bên nhau cho tới năm 1994, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Lúc đó, Gloria mới chỉ 30 tuổi và được sử dụng phương pháp hóa trị tại nhà để kéo dài sự sống thêm vài năm nữa.

Nhưng mọi chuyện lại chẳng hề êm đẹp như vậy, ngày 19/2 sức khỏe của cô bắt đầu bất ổn với tình trạng khó thở, nhịp tim giảm và thậm chí không thể trả lời những câu hỏi đơn giản một cách mạch lạc.

Bí ẩn chưa được giải đáp về người phụ nữ độc nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Gloria – người phụ nữ “độc” nhất trong lịch sử nhân loại.

Đến 20h15, cô được đưa tới bệnh viện địa phương (Trung tâm y tế khu vực quận Riverside) để điều trị khẩn cấp.

Nhưng tại thời điểm cô được đẩy vào phòng cấp cứu, cô không ngờ rằng mình sẽ trở thành bệnh nhân “độc” nhất trong lịch sử nhân loại chỉ trong nửa giờ tới.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các nhân viên y tế đã tiêm cho Gloria một số loại thuốc an thần và chống co giật để giúp cho cơ thể người bệnh ổn định.

Nhưng mọi cố gắng cấp cứu dường như dần đi vào ngõ cụt khi nhịp tim của cô chẳng hề ổn định trở lại. Lúc này, lựa chọn duy nhất là quyết định dùng sốc điện để kích thích nhịp tim đang ngày càng chậm dần.

Tuy nhiên, khi quần áo của Gloria được cởi ra và cú sốc điện đã được chuẩn bị, những điều kỳ lạ lúc này mới bắt đầu.

Những sự kiện lạ lùng

Khoảnh khắc sau khi sốc điện cho Gloria Ramirez, mọi người đều nhận thấy rằng làn da trần của cô ấy sáng bóng, lấp lánh như dầu. Hơn nữa, các bác sĩ trong phòng cấp cứu còn ngửi thấy một mùi khó chịu giống như trái cây thối trộn với tỏi thoát ra từ miệng của cô.

Sau đó, các nhân viên y tế sống xung quanh Gloria ngất đi từng người một theo một cách khó hiểu nào đó.

Bí ẩn chưa được giải đáp về người phụ nữ độc nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Hàng loạt bác sĩ, nhân viên y tế đã bị ngất xỉu khi cấp cứu cho Ramirez.

Người đầu tiên ngã xuống là một nữ y tá tên Susan Kane, người chịu trách nhiệm giúp Gloria Ramirez lấy máu. Trong quá trình rút máu, cô ngửi thấy mùi amoniac và nhận thấy một số hạt không xác định màu trắng xám trôi nổi trong các mẫu máu thu thập được.

Vừa đưa ống nghiệm chứa máu của nữ bệnh nhân cho bác sĩ, y tá Susan Kane đột nhiên ngất xỉu. Một lúc sau, bác sĩ Julie Gorchynski cũng cảm thấy nôn nao và ngất sau đó ít phút.

Người bị đột ngột ngất thứ ba chính là nhân viên hồi sức Maureen Welch vừa cấp cứu cho Gloria Ramirez trước đó.

Sau khi ngất xỉu ba người liên tiếp, mọi người bắt đầu cảm thấy có điều gì đó không ổn, dù chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu liên tiếp của những bác sĩ có “dính dáng” đến Gloria, các bác sĩ và đội phản ứng khẩn cấp đã nhanh chóng phong tỏa bệnh viện và sơ tán tất cả những bệnh nhân khác ra ngoài bãi đỗ xe.

Do sợ lây lan hóa chất độc hại từ phòng cấp cứu, tất cả các nhân viên y tế đã phải cởi bỏ quần áo bên ngoài và niêm phong trong túi nhựa.

Mặc dù Gloria Ramirez nằm trong phòng cấp cứu trông rất nguy hiểm nhưng bệnh viện vẫn chưa từ bỏ việc điều trị, vẫn còn những bác sĩ kỳ cựu của bệnh viện vào trong phòng để tiếp tục nhiệm vụ cứu chữa cho nữ bệnh nhân kỳ lạ này.

Tuy nhiên, vào lúc 20h50, Gloria Ramirez đã qua đời do suy thận sau rất nhiều cố gắng xen lẫn mạo hiểm của các bác sĩ bệnh viện General Hospital. Cơ thể cô nhanh chóng được đưa vào một quan tài nhôm kín và niêm phong.

Nhưng những điều kỳ lạ chưa dừng lại ở đó, Sally Balderas, y tá chịu trách nhiệm đẩy thi thể nữ bệnh nhân vào phòng cách ly cũng nhanh chóng bị ngất đi rồi 23 trong số 37 nhân viên phòng cấp cứu xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó thở, bỏng da và ngất xỉu.

Bí ẩn chưa được giải đáp về người phụ nữ độc nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Ramirez được thông báo đã tử vong. Nguyên nhân cái chết được cho là suy thận vì ung thư.

Sau vụ việc, hiện trường nhanh chóng bị phong tỏa, Sở Y tế bang California đã cử hai tiến sĩ Ana Maria Osorio và Kirsten Waller đến bệnh viện General Hospital để làm rõ vụ việc.

Các nhân viên y tế tăng ca tối hôm 19/2 đều lần lượt được phỏng vấn và có chung những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, khó thở và buồn nôn, đối với những người tiếp xúc với Gloria họ bị nặng hơn và ngất xỉu.

Nhưng khi xét nghiệm máu và kiểm tra phòng cấp cứu, kết quả cho thấy hoàn toàn bình thường và không có bất cứ điều gì bất thường.

Sau đó, phạm vi kiểm tra đã được mở rộng ra toàn bộ bệnh viện, nhưng không tìm thấy hóa chất độc hại nào.

Một tuần sau, xác của Gloria được tiến hành khám nghiệm tử thi, tuy nhiên, đây không phải là khám nghiệm tử thi thông thường.

Bởi vì cơ thể Gloria sau khi chết vẫn liên tục giải phóng ra những khí lạ, thậm chí các nhà bệnh lý đeo mặt nạ phòng độc.

Nó giống như cảnh trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại không cho thấy điều gì bất thường.

Trong giấy chứng tử của Gloria, người ta viết đơn giản rằng “giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung dẫn đến suy thận và rối loạn nhịp tim”.

Hơn nữa, nhà nghiên cứu bệnh học không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy cơ thể cô bị nhiễm chất độc hại.

Trước khi chôn cất, các nhà nghiên cứu bệnh học đã thực hiện tổng cộng ba lần kiểm tra giải phẫu trên cơ thể của Gloria.

Mô cơ thể của cô được gửi đến hơn 20 phòng thí nghiệm để thử nghiệm, nhưng không ai trong số họ tìm thấy bất kỳ manh mối nào.

Tất cả những kết quả đều chỉ ra rằng chỉ có hàm lượng Methylsulfonylmethane (DMSO2) vượt quá tiêu chuẩn, tuy nhiên, điều này lại không hề độc hại chút nào.

Những giả thuyết

Giả thuyết đầu tiên được đưa ra đó là, toàn bộ nhân viên y tế ca cấp cứu ngày 19/2 đã bị mắc hội chứng “rối loạn phân ly tập thể” (Mass Hysteria) nên đã tưởng tượng ra các dấu hiệu kỳ lạ trên cơ thể bệnh nhân.

Giả thuyết này ban đầu có vẻ hợp lý, vì hội chứng này xảy ra chủ yếu ở các nhóm người chịu áp lực cao và các nhóm có chất lượng tâm lý yếu.

Theo lẽ thường, không có gì lạ khi nhân viên y tế phải chịu nhiều áp lực cao hơn so với người bình thường.

Nhưng trên thực tế, hội chứng này sẽ hết sau khi điều trị tâm lý, nhưng nữ bác sĩ Julie lại chứng minh giả thuyết này hoàn toàn sai lầm bởi sau khi tiếp xúc với Gloria, cô đã phải sống tại đơn vị chăm sóc đặc biệt bên trong bệnh viện.

Bên cạnh đó là các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, viêm gan, viêm tụy… Ngoài ra, cô không thể di chuyển vì hoại tử apoptotic dưới đầu gối.

Bí ẩn chưa được giải đáp về người phụ nữ độc nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 4.

Ramirez đã sử dụng dung môi dimethyl sulfoxide (DMSO) để giảm đau trong một thời gian dài. Từ đó, một lượng DMSO đáng kể đã tích tụ trong cơ thể Ramirez và không thể đào thải ra bên ngoài.

Vì vậy, nữ bác sĩ và các nhân viên y tế khác là nạn nhân đã đưa bệnh viện ra tòa. Đồng thời, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) cũng bắt đầu một cuộc điều tra chuyên sâu.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào sự dư thừa Methylsulfonylmethane (DMSO2) được phát hiện trước đó. Tại sao lại có hàm lượng dimethyl sulfone cao như vậy ở Gloria?

LNL phát hiện ra là Gloria Ramirez thường sử dụng thuốc giảm đau ung thư dimethyl sulfoxide (DMSO) và họ đã đặt ra một giả thuyết là có một lượng DMSO tích tụ trong cơ thể Ramirez do cô bị bí tiết niệu, điều mà các bác sĩ phát hiện sau này.

Bí ẩn chưa được giải đáp về người phụ nữ độc nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 5.

Dimethyl Sulfate (DMSO4), một loại khí cực độc và có thể thay thế cho vũ khí hóa học.

Do không thể tự đào thải trong một thời gian dài DMSO trong cơ thể cô đã phản ứng với oxy trong cơ thể để tạo ra DMSO2.

Và trong phòng phẫu thuật, máu của Gloria được Susan lấy ra đã kết tinh trong nhiệt độ phòng (18 độ C), điều này lý giải được các tinh thể nhỏ được thấy trong máu.

Đồng thời khi các bác sĩ sử dụng sốc điện để kích thích tim đã khiến cho DMSO2 trong cơ thể của nữ bệnh nhân này thành DMSO4 – Dimethyl sulfat – một hóa chất khủng khiếp đã được liệt kê là hóa chất thay thế cho vũ khí hóa học .

Chỉ một miligam không khí được chứa trong một mét khối không khí và con người sẽ chết khi tiếp xúc trong 10 phút. Ngộ độc có thể gây co giật, co giật, hôn mê và làm chậm tổn thương thận, gan và tim.

Nhưng trên thực tế, trong số 20 triệu chứng được báo cáo, chỉ có buồn nôn và nôn không phải là triệu chứng phơi nhiễm Dimethyl sulfate. Hơn nữa DMSO2 trong máu sẽ lập tức bay hơi khi được mang ra ngoài cơ thể nên không thể giải thích cho hiện tượng của nữ bác sĩ Julie.

Cho tới nay, khoa học vẫn chưa thể giải thích một cách trọn vẹn về cái chết của Gloria cũng như những hiện tượng mà nhân viên y tế mắc phải

Những bí ẩn xoay quanh câu chuyện về nữ bệnh nhân và những biểu hiện kỳ lạ của các nhân viên y tế cấp cứu ngày hôm đó đã được ghi rõ trong tập hồ sơ X-files có tên “Toxic Lady”.

Bí ẩn chưa được giải đáp về người phụ nữ độc nhất trong lịch sử nhân loại - Ảnh 6.

Có giả thuyết cho rằng bên trong bệnh viện có tồn tại một phòng thí nghiệm bí mật để sản xuất trái phép ma túy đá.

Một giả thuyết khác cũng được đưa ra đó là có thể có một phòng thí nghiệm bí mật để sản xuất trái phép methamphetamine (ma túy đá) trong bệnh viện.

Vào ngày xảy ra vụ việc, các nhân viên y tế đã dùng túi truyền tĩnh mạch có thể chứa đầy methylamine tiền chất sản xuất methamphetamine để truyền vào cơ thể cô và dẫn đến những hiện tượng lạ cũng như mùi khó chịu khiến cho các nhân viên y tế bị “sốc thuốc”.

Ngoài ra cũng có nhiều người cho rằng Gloria Ramirez trước đó đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc và thí nghiệm, tiêm những chất lạ vào trong cơ thể.

Nhưng dù là với giả thuyết nào đi chăng nữa thì cho đến nay, sự kiện ngày 19/2/1994 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong ngành y thời hiện đại.