Bé trai suýt mất ngón tay vì cánh cửa nhà vệ sinh ở trung tâm thương mại

Một người mẹ vừa lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của những cánh cửa nhà vệ sinh vừa to, vừa nặng trong các trung tâm thương mại sau sự việc con trai cô bị kẹt tay đến mức gần như bị mất một ngón tay vào tuần trước.

Bé trai 3 tuổi phải phẫu thuật ngón tay vì cánh cửa nhà vệ sinh

Lisa và Tony Laing (ở Sydney, Australia) cùng 4 con đi mua sắm tại Castle Towers tối hôm 15/11. Anh Laing đã đưa con trai út Blake, 3 tuổi, vào nhà vệ sinh của người lớn để đi tiểu tiện. Khi rời khỏi đó, cánh cửa phòng vệ sinh nặng nề khép lại, khiến ngón tay bé Blake bị kẹt.

Chồng tôi đi cùng con trai lúc tôi đang đứng đợi tại quầy sau khi gọi vài món đồ ăn tối. Khi nghe Tony gọi điện thoại và thấy tiếng con khóc, tôi lập tức biết rằng có chuyện thực sự tồi tệ đã xảy ra“, mẹ bé Blake kể lại.

Cả gia đình đã phải chờ đợi một cách khổ sở xe cứu thương đến trước khi quyết định tự chở con trai về Westmead, ngoại ô Sydney. “Con đã được chăm sóc rất tốt. Sau khi chụp X-quang, con được làm sạch vết thương và băng bó lại. Chúng tôi về nhà khoảng 1 giờ sáng, ngủ trong vài tiếng trước khi trở lại bệnh viện vào hôm sau để bác sĩ phẫu thuật cho con. Ngón tay của Blake đã được khâu lại, phần nền móng cũng được gắn vào để giúp bảo vệ móng tay. Mặc dù sau đó, nó sẽ rụng ra và mọc lại“.

Bé trai suýt mất ngón tay vì cánh cửa nhà vệ sinh ở trung tâm thương mại - Ảnh 1.

Blake đã phải phẫu thuật ngón tay vì tai nạn kẹt cửa ở trung tâm thương mại.

Rất may, bác sĩ phẫu thuật cho biết, xương ngón tay bị gãy của Blake cũng sẽ lành lại như xương bình thường. Do bé còn rất nhỏ tuổi, dây thần kinh cũng sẽ trở lại như trước đây. “Con sẽ bị một vết sẹo rất ‘ngầu’ là ngón tay không móng trong vòng vài tháng. Blake đối mặt với chuyện này ổn hơn chúng tôi rất nhiều“.

Tuy nhiên, mẹ bé cũng khẳng định rằng, họ đã “vô cùng may mắn”. Lisa cho biết: “Chúng tôi là trường hợp thứ ba ở bệnh viện vào buổi chiều hôm đó khi con phải bị thương nặng ở tay. Một em bé khác thậm chí đã phải cắt cụt ngón tay do tình trạng vết thương rất nghiêm trọng. Thật may vì Tony đã đẩy cánh cửa rộng ra nên không đến nỗi Blake bị mất hẳn ngón tay“.

Lisa cũng thừa nhận rằng, tai nạn có thể bất ngờ xảy ra, bất kể cha mẹ có cẩn trọng tới mức nào và ngay cả khi bạn nghĩ mình đã lường trước mọi thứ.

Mẹ bé Blake chia sẻ: “Tôi không bao giờ nghĩ chuyện này có thể xảy ra. Với 4 đứa con, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều việc bọn trẻ có thể làm. Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng bạn không thể mặc định nhà vệ sinh người lớn thì nó đương nhiên an toàn“.

Bé trai suýt mất ngón tay vì cánh cửa nhà vệ sinh ở trung tâm thương mại - Ảnh 2.

Tai nạn có thể bất ngờ xảy ra, bất kể cha mẹ có cẩn trọng tới mức nào và ngay cả khi bạn nghĩ mình đã lường trước mọi thứ.

Cách ngăn ngừa chấn thương ở trẻ do kẹt ngón tay vào cửa

Chấn thương các khớp ngón tay ở trẻ nhỏ không phải là không phổ biến. Các bác sĩ từng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ những chấn thương dạng này có thể cực kỳ nghiêm trọng và để lại hậu quả cả đời. Theo một nghiên cứu tìm hiểu về tai nạn liên quan tới khớp ngón tay ở một bệnh viện nhi trong khoảng thời gian 12 tháng, những đứa trẻ dưới 5,5 tuổi có nguy cơ cao nhất. Ngoài ra, nhóm nguy cơ cao cũng bao gồm trẻ trong các gia đình có từ 3 con trở lên.

Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, sự thiếu giám sát của người lớn với trẻ không hẳn là nguyên nhân chính. Vẫn có sự hiện diện của một người lớn trong 75% trường hợp trẻ gặp tai nạn kẹt ngón tay và 25% vụ tai nạn mà chính người lớn phải chịu trách nhiệm. Có tới 57% trẻ em bị kẹt ngón tay vào bản lề cửa. Trong đó có 6 trường hợp nạn nhân đã buộc phải cắt một phần hoặc toàn bộ ngón tay.

Bé trai suýt mất ngón tay vì cánh cửa nhà vệ sinh ở trung tâm thương mại - Ảnh 3.

Kẹt tay vào cửa là tai nạn rất phổ biến ở trẻ nhỏ (Ảnh minh họa).

Theo KidSafe, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp ngăn ngừa chấn thương do ngón tay kẹt cửa ở trẻ. Và có điều này cần phải nhấn mạnh: ngón tay trẻ bị nghiền nát thường xuyên nhất ở vị trí bản lề cửa khi cánh cửa đóng sập lại.

– Dặn dò những trẻ lớn trong nhà biết rằng các em nhỏ có thể dễ dàng bị thương khi kẹt tay ở cửa. Do đó, phải luôn kiểm tra cánh cửa thật kỹ trước khi đóng lại.

– Sử dụng lò xo tự đóng, đóng chậm ở cửa trước và cửa sau – những nơi ra vào thường xuyên nhất.

– Biết vị trí của con mình ở đâu để tránh đóng cửa vào tay con.

– Lắp đặt các dải đặc biệt có tác dụng bảo vệ bản lề cửa. Chúng đặc biệt hữu ích với những cánh cửa mà bạn cần phải đóng thường xuyên, ví dụ, cửa phòng ngủ, cửa phòng tắm.

– Sử dụng các dụng cụ chặn cửa như miếng chèn, miếng nêm để đảm bảo các cánh cửa bên trong không bị đóng sầm lại.

– Ngoài cánh cửa, các vật dụng trong phòng bé hoặc xe đẩy trẻ em cũng có thể làm tổn thương ngón tay bé theo cách giống như bị kẹt tay ở cửa.

Nguồn: Baby