Bất ngờ với Top 5 smartphone phổ biến nhất của Triều Tiên: Chỉ lưu hành nội bộ, không Internet, không gọi quốc tế

Ít nghe nói tới không có nghĩa bán đảo Triều Tiên tiết chế sự hiện diện của công nghệ smartphone đâu nhé.

Nhân dịp chủ tịch Kim Jong Un từ Triều Tiên sang thăm nước ta để dự hội nghị thượng đỉnh, người người nhà nhà đều cảm thấy phần nào tò mò và háo hức. Đó có lẽ cũng một phần do chúng ta ít nghe tin về Triều Tiên bằng các nước sôi động khác trên thế giới ở nhiều lĩnh vực như giải trí, công nghệ…

Nhưng không vì thế mà họ không sở hữu những sản phẩm phục vụ đời sống của riêng mình, khi mà các thương hiệu smartphone của riêng Triều Tiên vẫn đang tích cực hoạt động. Dù vậy, chúng chỉ được lưu hành nội bộ và không cho phép kết nối Internet cũng như gọi quốc tế. Sau đây là Top 5 sản phẩm smartphone được người dân Triều Tiên sử dụng phổ biến trong những năm gần đây nhất, trong trường hợp bạn chưa có cơ hội được biết và tìm hiểu:

1. Pyongyang Touch

2014 là năm chiếc smartphone này được ra mắt. Các thông số cấu hình kỹ thuật cho tới nay vẫn còn khá mập mờ vì không nhiều nguồn tin tiết lộ, nhưng lựa chọn màu sắc thì rất đa dạng và “xì tin”: hồng, xanh dương, trắng.

Bất ngờ với Top 5 smartphone phổ biến nhất của Triều Tiên: Chỉ lưu hành nội bộ, không Internet, không gọi quốc tế - Ảnh 1.

Giới trẻ Triều Tiên rất hay chọn Pyongyang Touch làm điện thoại cho mình thay vì những hãng khác, có lẽ là vì danh tiếng và xu hướng theo thời gian. Hệ điều hành của Pyongyang Touch là một phiên bản biến thể của Android nhưng được tinh chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của người dân nơi đây hơn. Ngoài ra, chúng không được phép gọi ra nước ngoài hay kết nối Internet.

2. Arirang

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Pyongyang Touch và Arirang, cũng bởi sự bối rối về nguồn gốc khi chưa được giải thích kỹ. Hơn nữa, khâu truyền thông của các công ty này cũng được đánh giá là chưa nhiệt tình đến nơi đến chốn.

Bất ngờ với Top 5 smartphone phổ biến nhất của Triều Tiên: Chỉ lưu hành nội bộ, không Internet, không gọi quốc tế - Ảnh 2.

Ý kiến chung được nhiều người đồng ý nhất về Arirang thực chất là một thương hiệu “học tập” từ chiếc Uniscope U1201 của Trung Quốc ra mắt năm 2014. Nó có một màn hình 4,3 inch, chip xử lý lõi kép và camera 8 MP, 2 SIM.

3. Jindallae 3

Đây là một trong những cái tên khá mới mẻ trong làng smartphone của Triều Tiên, thường được biết đến nhiều hơn với cái tên Azalea 3 (tên gọi quốc tế) thay vì Jindallae 3 là tên gọi quốc nội.

Bất ngờ với Top 5 smartphone phổ biến nhất của Triều Tiên: Chỉ lưu hành nội bộ, không Internet, không gọi quốc tế - Ảnh 3.

Jindallae 3 ra đời vào tháng 6/2017, được tập đoàn công nghệ Mangyongdae của Triều Tiên làm ra. Dù tên gọi Jindallae 3 nhưng cũng ít ai nhớ được liệu đã từng có chiếc Jindallae 1 hoặc Jindallae 2 nào hay chưa. Dù sao thì ngoại hình chiếc Jindallae 3 được đánh giá khá khả quan so với nhu cầu chung ngày nay.

4. Arirang 171

Có thể nói đây là gương mặt xuất hiện mới nhất trong danh sách này, vừa mới lộ diện trong năm 2018. Cấu hình của Arirang 171 khá mạnh mẽ: Chip 10 lõi, màn hình 4,7 inch, RAM 4GB, bộ nhớ lưu trữ 32 GB, có cảm biến vân tay.

Smartphone Arirang 171 của Triều Tiên

5. Phurun Hanul H-1

Còn có tên gọi khác là “Blue Sky”, chiếc smartphone này có màn hình tận 5,5 inch, khá to và độ phân giải nét cao cấp cùng sức mạnh đáng kể. Dung lượng pin của Phurun Hanul H-1 cũng có thể khiến cả những Apple hay Samsung phải “tá hỏa” khi lên tới tận 6000 mAh.

Bất ngờ với Top 5 smartphone phổ biến nhất của Triều Tiên: Chỉ lưu hành nội bộ, không Internet, không gọi quốc tế - Ảnh 5.

Chip 8 lõi của Phurun Hanul H-1 cũng được cho là mạnh ở tầm cao cấp của thị trường hiện nay trên toàn thế giới, sở hữu tốc độ đáng nể, đi cùng RAM 3GB, bộ nhớ 32GB và camera sau 16 MP.