Bật mí “tuyệt chiêu” nấu cơm giúp phòng chữa 5 căn bệnh nguy hiểm: Ai cũng có thể áp dụng!

Bạn nấu cơm hàng ngày nhưng có thể chưa biết bí quyết nấu ăn giúp bạn vừa ngon miệng, vừa phòng ngừa bệnh tật. Cách nấu đơn giản này sẽ mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Ngày nào bạn cũng ăn cơm, liệu có cảm thấy đơn điệu và muốn đổi món? Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách nấu cơm của mình để có những bữa cơm hoàn toàn mới lạ, ngon miệng, và đặc biệt hơn, có thể giúp bạn phòng chữa bệnh hiệu quả.

Sau đây là bí quyết nấu món cơm giúp bạn phòng chữa bệnh huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, táo bón, béo phì…và nhiều tác dụng khác chỉ với một “tuyệt chiêu” vô cùng đơn giản. Hãy thêm một nắm yến mạch vào gạo để nấu cơm.

Bật mí tuyệt chiêu nấu cơm giúp phòng chữa 5 căn bệnh nguy hiểm: Ai cũng có thể áp dụng! - Ảnh 1.

Những lợi ích đặc biệt khi thêm yến mạch vào gạo để nấu cơm

1. Yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao hơn các ngũ cốc khác

Theo các nghiên cứu, hạt hoặc bột yến mạch là một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, ngoài việc bổ sung năng lượng, đây còn là một thực phẩm ưu việt hơn so với những thực phẩm khác.

Đầu tiên, hàm lượng protein cao hơn các loại ngũ cốc khác. Hàm lượng protein của gạo là 6 – 9%, lúa mì là 8 – 13%, trong khi yến mạch có thể đạt 15 – 17%, không chỉ có ưu thế về số lượng, chất lượng protein của yến mạch cũng là ưu thế tuyệt vời.

Thứ hai, hàm lượng chất béo cao hơn so với các loại ngũ cốc khác, hàm lượng chất béo của ngũ cốc nói chung là 2 – 3%, trong khi đó, hàm lượng chất béo của yến mạch 5 – 9%.

Hơn nữa, chất béo trong bột yến mạch cũng tốt hơn rất nhiều so với ngũ cốc cùng loại, đồng thời hàm lượng axit oleic cao hơn các loại ngũ cốc khác. Hàm lượng axit oleic phong phú sẽ giúp cho cơ thể chống lại và ngăn ngừa cholesterol xấu, phù hợp với những người đang có tăng cholesterol máu, tăng lipid máu.

Ngoài ra, một số khoáng chất trong yến mạch như canxi, sắt và kẽm, cũng có tỉ lệ cao hơn đáng kể so với các loại ngũ cốc khác.

Bật mí tuyệt chiêu nấu cơm giúp phòng chữa 5 căn bệnh nguy hiểm: Ai cũng có thể áp dụng! - Ảnh 2.

2. Yến mạch giúp nhuận tràng, giảm cân, kiểm soát tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao, béo phì

Nếu bạn chưa có thói quen này, thì hãy nhanh chóng thử áp dụng, mua một ít hạt/bột yến mạch, cho một nắm vào nồi nấu cùng với gạo. Món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn có tác dụng nhuận tràng, giảm cân, kiểm soát bệnh “tam cao”, bao gồm mỡ máu cao, đường trong máu cao và huyết áp cao.

Không có quy định về tỉ lệ trộn, bạn thích ăn nhiều thì cho số lượng yến mạch nhiều, còn không thích ăn thì có thể cho ít hơn. Mỗi bữa 1 nắm hạt là đủ.

Ngoài ra, nếu chọn cách ăn này, sẽ là cách bổ sung chất tinh bột thô một cách hợp lý. Thông thường, gạo đã qua chế biến xay xát kỹ sẽ bị loại bỏ bột cám, chất xơ thô hữu ích, nên thêm hạt yến mạch khi nấu cơm là giải pháp bổ sung tiện lợi và tối ưu.

Đặc biệt ở những bệnh nhân tiểu đường, hạt yến mạch thô chứa nhiều chất xơ, sau khi ăn vào cơ thể, sự gia tăng lượng đường trong máu không quá nhanh. Do đó, ăn ngũ cốc nguyên hạt thì khả năng tăng lượng đường trong máu sẽ thấp hơn so với các loại hạt mịn như gạo trắng và bột mì trắng.

Bật mí tuyệt chiêu nấu cơm giúp phòng chữa 5 căn bệnh nguy hiểm: Ai cũng có thể áp dụng! - Ảnh 3.

Hai nhóm người nên hạn chế ăn yến mạch

Mặc dù bột yến mạch là thực phẩm rất tốt, nhưng nó không thích hợp cho tất cả mọi người, sau đây là 2 nhóm người nên ăn ít hơn.

1. Người có bệnh dạ dày

Mặc dù yến mạch rất có lợi cho việc nhuận tràng, nhưng kết cấu khá cứng, nếu ăn nhiều sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dạ dày (những người dạ dày đã ở trong dạng viêm xói mòn) và loét dạ dày.

Một số loại hạt tròn, chẳng hạn như hạt kê, ngô… trong quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra các chất có tính axit, khiến cho lượng axit trong dạ dày nhiều hơn, dễ dẫn đến trào ngược axit. Nếu ăn nhiều có thể làm nặng thêm tình trạng trào ngược axit, thậm chí gây ra cảm giác nóng rát trong bụng.

Bật mí tuyệt chiêu nấu cơm giúp phòng chữa 5 căn bệnh nguy hiểm: Ai cũng có thể áp dụng! - Ảnh 4.

2. Người cao tuổi

Người cao tuổi không nên ăn nhiều yến mạch. Do yếu tố tuổi tác, các chức năng hoạt động của dạ dày và đường tiêu hóa suy giảm, nếu phải tiếp nhận một lượng lớn hạt yến mạch cứng, có thể khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn.

Nếu bạn muốn bảo vệ dạ dày, tốt nhất nên chọn ăn các loại thực phẩm mềm, chế biến chín kỹ, nếu vẫn ăn yến mạch thì nên chọn loại đã được nghiền nát, nấu loãng.

Bật mí tuyệt chiêu nấu cơm giúp phòng chữa 5 căn bệnh nguy hiểm: Ai cũng có thể áp dụng! - Ảnh 5.

*Theo Health/TT