G

Sau màn mổ xẻ vụ bắt cầu thủ viết “bản thu hoạch” 3.000 từ, tờ Sina của Trung Quốc đưa ra thông số “khủng” của đội tuyển U23 nước này.

Sau 2 trận thua ở VCK U23 châu Á 2020, HLV Hao Wei đã bắt các cầu thủ của mình viết “bản thu hoạch”, với chỉ tiêu được giao là từ 2.000 đến 3.000 từ, tự đánh giá về bản thân mình trong hai trận đấu đã qua, đồng thời nhận xét về đồng đội, toàn đội bóng.

Không những thế, sau trận thua cuối trước U23 Iran khiến U23 Trung Quốc phải cúi mặt về nước với 0 điểm tròn trịa sau 3 trận toàn thua, không ghi nổi lấy một bàn thắng, các cầu thủ được “giao nhiệm vụ” viết tiếp bản đánh giá về bản thân, hạn nộp là trước Tết Nguyên đán. Bản thân HLV Hao Wei cũng phải viết báo cáo giải trình với Liên đoàn bóng đá Trung Quốc trước khi ăn Tết.

Khi thông tin này được tiết lộ ra ngoài, rất nhiều người hâm mộ Trung Quốc chỉ trích cách làm của HLV Hao Wei, cũng như Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, gọi việc bắt các cầu thủ viết “bản thu hoạch” là trò hề, thậm chí đặt câu hỏi rằng liệu với trình độ của mình, các cầu thủ trẻ U23 Trung Quốc liệu có viết nổi được 2.000 – 3.000 từ hay không, hay lại phải thuê người làm hộ.

Báo Trung Quốc: Được đầu tư khủng khiếp, rốt cuộc đội Olympic chỉ bằng một góc Việt Nam - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, người hâm mộ quốc gia tỷ dân này cũng kêu gọi Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thay vì dùng những biện pháp đầy tính hình thức này, thì hãy tập trung vào việc tạo ra mọi trường cọ xát, thử lửa cho các cầu thủ trẻ.

Tuy nhiên, Sina hôm nay đã đưa ra một thông số khiến không ít người phải “ngã ngửa”. Theo thống kê của tờ báo này, trong năm 2019, đội tuyển Olympic Trung Quốc đã có 8 đợt tập trung, với thời lượng lên đến 200 ngày. Cũng theo đó, đội tuyển mang theo kỳ vọng sẽ lọt vào Olympic 2020 này có đến 25 trận đấu trong năm ngoái, tham dự đến 5 giải đấu quốc tế, với 20 trận gặp các đội tuyển quốc gia.

Con số này vượt xa so với số lượng các trận giao hữu và giải đấu mà U23 Việt Nam tham dự trong năm 2019. Trong khi đó, U23 Việt Nam có được 2 trận hòa trước U23 UAE và Jordan, và thua đau đớn trước U23 Triều Tiên bởi bàn thua đến từ sai lầm nghiêm trọng của Bùi Tiến Dũng.

Báo Trung Quốc: Được đầu tư khủng khiếp, rốt cuộc đội Olympic chỉ bằng một góc Việt Nam - Ảnh 2.

Sina than thở: “Đến được đầu tư như thế mà đội tuyển Olympic Trung Quốc gặt hái kết quả không thể thảm thương hơn, thì phải biết làm thế nào bây giờ. Tiền đồ của bóng đá Trung Quốc theo đó cực kỳ tối tăm, và sự chênh lệch với các đội bóng hàng đầu châu Á ngày càng bị nới rộng. Ngay cả Việt Nam cũng vượt xa chúng ta mất rồi“.

Với kết quả cực kỳ thê thảm ở VCK U23 châu Á 2020 vừa qua, U23 Trung Quốc sẽ phải nằm ở nhóm hạt giống số 2 ở vòng loại U23 châu Á 2022, trong khi đó, Việt Nam may mắn vẫn được nằm trong nhóm hạt giống số 1, cùng Hàn Quốc, Australia, Thái Lan và Triều Tiên. Vòng loại khu vực Đông Á sẽ có 20 đội bóng, chia làm 5 bảng, và U23 Việt Nam vừa vặn xếp thứ 5 ở nhóm hạt giống số 1.

Ngô Trà , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/bao-trung-quoc-duoc-dau-tu-khung-khiep-rot-cuoc-doi-olympic-chi-bang-mot-goc-viet-nam-8202020120045945.htm