Báo Mỹ dự đoán 5 khách hàng tiềm năng của siêu tăng Armata Nga

Báo Mỹ dự đoán 5 khách hàng tiềm năng của siêu tăng Armata Nga

Tạp chí Mỹ National Interest đã chọn ra 5 khách hàng tiềm năng sẽ mua xe tăng T-14 Armata của Nga.

Trong số này, ở vị trí đầu tiên là Ấn Độ. T-14 đáp ứng đúng yêu cầu từ chương trình FCRV của Ấn Độ. Trong trường hợp này, Ấn Độ sẽ cân nhắc khi đối thủ cạnh tranh của T-14 là xe tăng Hàn Quốc K2 “Black Panther” và xe tăng “BM Oplot” của Ukraine.

National Interest lưu ý rằng những mẫu xe tăng hiện đại của phương Tây không thích hợp với địa hình Ấn Độ.

Bên cạnh đó, bất kể sự phát triển của ngành công nghiệp quân sự nội địa, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua các thiết bị quân sự tiên tiến của Nga, trong đó có hệ thống phòng không S-400 và chiến đấu cơ Su-35.

National Interest cho rằng Trung Quốc sẽ cố gắng mua một chiếc T-14 để đánh giá và rất có thể là sau đó sẽ tạo ra phiên bản riêng của mình.

Khách hàng tiềm năng thứ 3, theo National Interest, là Algeria. Quốc gia này có quan hệ lâu dài với Nga và đómg vai trò nước nhập khẩu các vũ khí Nga tiên tiến nhất.

Trong trường hợp mua Armata, Algeria sẽ nhận được ưu thế vượt trội trong khu vực mà cũng có thể là trên toàn bộ lục địa châu Phi.

Tuy nhiên, do giá thành cao của chiếc T-14 mới nhất, Algeria hiện thời khó có khả năng mua hơn vài chiếc.

Ngoài ra, Ai Cập và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng nằm trong danh sách khách hàng tiềm năng của Armata.

Cần lưu ý rằng Ai Cập gần đây đã thay thế các xe tăng Abrams của Mỹ bằng xe T-90 của Nga. Trong khi đó, UAE quan tâm đến xe tăng Leclerc của Pháp và có thể bắt đầu đàm phán về khả năng mua sắm mẫu xe tăng Nga nếu T-14 vượt trội hơn xe tăng Pháp.