Báo Hàn: Đoàn đàm phán Mỹ – Triều “chạy nước rút”, dự thảo Tuyên bố Hà Nội ngay trước thượng đỉnh

Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ Stephen Biegun và trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Hyok Chol. Ảnh: Yonhap.

Đặc phái viên về Mỹ của Triều Tiên Kim Hyok Chol đã có cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ Stephen E. Biegun tại một khách sạn ở Hà Nội vào chiều nay.

Theo truyền thông Hàn Quốc, các nhóm làm việc của Triều Tiên và Mỹ đang “chạy nước rút” trong công tác đàm phán trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, trong đó có các biện pháp cụ thể về phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã được thống nhất ở Hội nghị thượng đỉnh lần 1 hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore. 

Hai bên cũng đang dự thảo Tuyên bố Hà Nội cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 vào ngày 28/2 tới đây. 

Phía Triều Tiên có sự tham gia của bà Kim Sung Hye, người đứng đầu Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc và quyền Vụ phó Vụ Bắc Mỹ Choe Kang Il

Về phía Mỹ, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Alison Hooker và Vụ phó Vụ Đông Á và Thái Bình Dương Alex Wong cũng xuất hiện trên bàn đàm phán.

Vấn đề cốt lõi của cuộc đàm phán là các biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và động thái đáp lại của Mỹ.

Trong tuyên bố chung Bình Nhưỡng được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018, phía Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những biện pháp tương xứng.

Việc phác thảo được lộ trình cho việc thực hiện phi hạt nhân hóa sau Hội nghị thượng đỉnh lần 2 là rất quan trọng. Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ phá hủy các cơ sở làm giàu Uranium và căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bên cạnh cơ sở hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ phía Triều Tiên có chấp nhận yêu cầu này hay không.