Sau đây là 7 lời khuyên từ chính các đầu bếp chuyên nghiệp giúp bạn có thể chọn mua được thịt tươi ngon cho những bữa ăn sắp tới. Đừng bỏ qua những thông tin tuyệt vời.
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời cho những buổi tiệc nướng – và chọn đúng loại thịt có thể làm cho bữa tiệc của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Tuy nhiên để chọn được miếng thịt ngon, chất lượng là một điều không dễ.
Sau đây là 8 bí quyết dành cho bạn.
1. Thịt dày, săn, chắc
Hãy cầm thử miếng thịt bạn muốn mua, các đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng thịt nguội thì không nên mềm. Chất béo sẽ đông khi ở nhiệt độ thấp, vì vậy nếu thịt được bảo quản đúng cách sẽ rắn và chắc.
Quy tắc cũng có thể áp dụng khi chọn thịt đóng gói.
2. Màu thịt đỏ
Thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Nếu thấy miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt, chảy nhớt, có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi.
Đầu bếp nhắc nhở chúng ta rằng thịt nên có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Màu đỏ càng nhạt thì thịt càng mềm. Nếu miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi.
Đặc biệt, bạn cần cẩn thận chú ý khi mua thịt đóng gói, hãy kiểm tra mọi góc của gói thịt.
3. Hãy tìm hiểu kĩ nguồn gốc
Cố gắng tìm hiểu con vật này đã được ăn những gì. Bạn có thể kiểm tra trên bao bì hoặc hỏi người bán thịt. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng những con bò ăn cỏ xanh có hương vị thịt tốt nhất, lượng chất béo cũng lành mạnh hơn.
4. Bạn muốn nấu món gì?
Hãy lên thực đơn những món bạn sẽ nấu hôm nay trước khi quyết định mình sẽ mua cái gì. Thịt rẻ hơn có thể cần quá trình chế biến lâu hơn. Tuy nhiên sẽ rất hữu ích nếu bạn đã chuẩn bị thức ăn từ trước và dự trữ nó trong tủ lạnh.
Đầu bếp khuyên nên hầm nước dùng từ xương gà. Hãy thử mua một con gà và chia nó cho những món ăn khác nhau
5. Màu sắc và vị trí của chất béo
Những miếng thịt có đường vân chất béo hiện rõ trên bề mặt có có vị ngon hơn. Tuy nhiên, quá nhiều chất béo lại làm cho thịt bị cứng. Thông thường đường vân chất béo của con lợn/gà/bò còn non sẽ có màu trắng, trong khi thịt động vật già có màu hơi vàng, nhưng lại ngon hơn dù không được mềm.
6. Giá cả cũng quan trọng
Khi mua thịt rẻ, bạn phải chấp nhận là chúng sẽ ra nhiều nước khi nấu. Thịt đắt nhưng chất lượng sẽ cao hơn. Trung bình mỗi người ăn từ 120-200gr thịt/ngày, vì vậy, bạn nên cân nhắc lượng thịt đủ với mỗi bữa ăn cho gia đình.
7. Hãy thân thiện với người bán thịt
Nếu thường xuyên mua thịt, bạn nên mua một cửa hàng bạn cảm thấy an tâm, tạo mối quan hệ thân thiện với người bán hàng. Họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích khi chọn mua thịt.
8. Làm thế nào để bạn mua thịt ở nước ngoài?
Việc chọn thịt không chỉ liên quan đến hương vị, chất lượng và giá cả mà nó còn phụ thuộc các quy định tôn giáo và văn hóa.
Người Do Thái, Hồi giáo và Cơ đốc giáo tách động vật thành hai loại sạch và không sạch khi bị giết.
Đương nhiên, những con vật không sạch sẽ của người Hồi giao sẽ bị cấm ăn (ví dụ, lợn và lạc đà không có mặt trên bàn của người Israel).
Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt này là do công nghệ nông nghiệp ở mỗi địa phương, cũng như mối đe dọa tiềm tàng có thể lây lan từ thịt động vật.
*Theo brightside