G

Trẻ có vết lõm tại ngực gia đình nghĩ đó là bình thường không để ý tới. Đến khi trẻ khó thở gia đình đưa đi khám mới ngớ người biết con mắc bệnh nguy hiểm.

Vét lõm tự nhiên có trên ngực

Cách đây 3 năm, bệnh nhi N.T.H (14 tuổi, Thái Bình) có một vết lõm trước ngực. Gia đình bệnh nhi nghĩ bình thường nên đã không cho trẻ đi khám.

Gia đình bệnh nhi H cho hay, lúc 8-9 tuổi ngực con vẫn phát triển bình thường. Tới khi 11 tuổi, H xuất hiện vết lõm trước ngực. Khi bé H, kêu khó thở, tức ngực, gia đình mới đưa con đi khám.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán lõm xương ức. Để đảm bảo sức khoẻ cho H, bác sĩ đã tư vấn cho gia đình đặt chuông nâng xương ức

Sau 6 tháng điều trị, bệnh nhi H không còn đau ngực, khó thở, cảm giác ngứa, không dị ứng, xuất huyết dưới da trong quá trình sử dụng. Độ sâu vùng lõm đã cải thiện từ 18 mm xuống chỉ còn 10 mm, đường kính diện lõm từ 23 cm xuống còn 18 cm.

Bác sĩ Nhi TƯ cảnh báo: Trẻ có vết lõm này tại ngực là dấu hiệu của bệnh lý rất nguy hiểm - Ảnh 1.

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhi lõm ngực, ảnh BVCC.

Bệnh nhi H.T.A (6 tuổi, Hà Nội) thường kêu khó thở, biếng ăn, ngực có một vết lõm sâu, gia đình đưa trẻ khám thì được biết mắc căn bệnh lõm xương ức.

Sau 6 tháng điều trị, diện tích vùng lõm ở vùng xương ức của cháu bé đã được cải thiện. Độ sâu diện lõm giảm từ 15mm xuống còn 8mm, đường kính diện lõm giảm từ 14cm xuống còn 11 cm.

TS.BS Tô Mạnh Tuân – Phó Trưởng khoa Ngoại, tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, vào mùa hè khoa tiếp nhận bệnh nhân đến mổ lõm xương ức thường tăng.

Trước đây, trẻ bị lõm xương ức được phát hiện rất muộn bởi vậy đối tượng bệnh nhân phẫu thuật thường là trẻ lớn từ 9-10 tuổi. Thì nay, bệnh nhân tới điều trị dị tật này đã sớm hơn.

Dị tật bẩm sinh thành ngực phổ biến

Theo bác sĩ Tuân lõm xương ức là dị tật thành ngực phổ biến nhất ở trẻ em, tỉ lệ mắc 1/300 trẻ sinh sống. Rất nhiều bố mẹ vẫn đang chủ quan với những vết lõm trên ngực con mà không nghĩ rằng nó là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm.

Trước đây, để điều trị dị tật này, các bệnh nhân được bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt thanh nâng ngực. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn tồn tại các biến chứng trong và sau mổ, bệnh nhân mang dị vật trong cơ thể trong khoảng thời gian dài.

Hiện nay, y học phát triển lõm xương ức được điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn hơn, bằng cách đặt chuông nâng xương ức.

“Ý tưởng sử dụng một công cụ nâng xương ức từ bên ngoài lồng ngực đã có từ hàng thế kỷ trước. Nhưng gần đây sự ra đời của chuông nâng xương ức đã khiến việc điều trị không xâm nhập trở nên khả thi

Chuông nâng xương ức là bộ thiết bị hút đặt bên ngoài lồng ngực, úp lên diện lõm của thành ngực trước, được điều chỉnh áp lực bằng bóng bóp.

Thiết bị này có tác dụng nâng xương ức và khung xương sườn  bằng lực hút chân không, có thể quan sát hiệu quả bằng cách nhìn vào kính quan sát”, bác sĩ Tuân nói.

Chuông nâng xương ức có thể sử dụng thay thế hoàn toàn cho phẫu thuật đặt thanh nâng. Ngoài ra, chuông cũng có thể dùng trong thời gian chuẩn bị mổ, thậm chí trong cuộc mổ để tạo khoang sau xương ức, giúp việc đặt thanh an toàn hơn.

Bác sĩ Tuân khuyến cáo, cha mẹ khi chăm sóc quan sát thấy thấy trước ngực trẻ có vết lõm nên đưa trẻ đi khám sớm để loại trừ dị tật bẩm sinh lõm xương ức.