Bắc Giang: Tiếng kẻng an ninh vì bình yên xóm làng

Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” ở xã Đồng Việt (Yên Dũng – Bắc Giang) đã phát huy được hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xã Đồng Việt nằm ở cuối huyện, tiếp giáp với quốc lộ 37 và các tuyến đường sông, có bến phà. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, có thời điểm nhân dân ngủ không ngon giấc vì lo đối tượng xấu trộm cắp gia súc, gia cầm. Để khơi dậy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tháng 7/2020, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” và đội an ninh cơ động thôn Bắc được thành lập, triển khai điểm ở xã.

Sau tiếng kẻng an ninh, lực lượng công an tuần tra, nhắc nhở các gia đình cất giữ tài sản, đề phòng kẻ gian.

Đã thành thói quen, đúng 22 giờ hằng ngày, nghe thấy tiếng kẻng, bà Vũ Thị Xuân, ở thôn Bắc, xã Đồng Việt lại cẩn thận khóa cổng, kiểm tra các tài sản để ngoài sân và nhắc nhở con cháu cùng thực hiện trước khi đi ngủ. Bà cho biết: “Từ khi có tiếng kẻng an ninh, chúng tôi rất yên tâm hơn. Riêng gia đình tôi tất cả mọi người cùng bảo ban nhau không đi chơi về muộn quá 22 giờ; chủ động các biện pháp bảo quản tài sản.

Sau tiếng kẻng an ninh báo yên cũng là khoảng thời gian lực lượng công an xã, tổ tự quản cựu chiến binh tuần tra khắp các thôn, xóm. Đến nay, tình hình ANTT ổn định, không xảy ra trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội giảm nhiều, thanh niên đánh nhau hầu như không còn. Đại úy Luyện Văn Thanh, Phó Trưởng Công an xã cho biết: Khi nghe thấy tiếng kẻng an ninh và thông báo cảnh giác của Công an xã, các đối tượng có dấu hiệu phạm tội phải e dè vì nhân dân cảnh giác rất cao.

Từ hiệu quả của mô hình, tháng 3/2023, Công an xã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã nhân rộng mô hình tiếng kẻng an ninh ra 7/7 thôn. Tiếng kẻng ấy được thu âm và phát trên hệ thống đài truyền thanh xã vào 22 giờ hằng ngày, trở nên quen thuộc, gắn bó với cuộc sống của người dân.

Giữa thời đại công nghệ số, tiếng kẻng an ninh là phương tiện kết nối mà ở đó có sự chung tay góp sức của mỗi người dân, giữ cho thôn, làng được bình yên. Giờ đây, bà con có được giấc ngủ ngon, yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh. Mô hình này được Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện khen thưởng, chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Đồng Chín

Nguồn Báo Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/bg/phap-luat/404032/bac-giang-tieng-keng-an-ninh-vi-binh-yen-xom-lang.html