G

“Không thể nào có một ban tổ chức và ban giám khảo vô liêm sỉ đến mức chọn một thí sinh không xứng đáng làm hoa hậu”, chị Phạm Kim Dung – Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam nói.

Tối 3/8, cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam đã tìm ra cô gái cho ngôi vị cao nhất là người đẹp Lương Thùy Linh. Với chiều cao và nhan sắc nổi bật, Lương Thùy Linh nhận được nhiều lời khen ngợi.

Thế nhưng sau đó vẫn xuất hiện thông tin Linh mua giải và gia thế nhà cô cũng nhanh chóng được mổ xẻ và lan truyền trên mạng xã hội.

Trao đổi với chị Phạm Kim Dung – Trưởng ban tổ chức cuộc thi về một số ồn ào sau đêm chung kết chị đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung nói gì về con người Lương Thùy Linh và chiếc váy sexy của Mai Phương Thuý? - Ảnh 1.

Không có lý do gì để cho một cô gái xứng đáng là hoa hậu nhưng phải làm á hậu

– Lương Thùy Linh đăng quang Hoa hậu Thế giới – Việt Nam 2019 đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của cư dân mạng. Người khen xứng đáng, người cho rằng vẫn thua 2 á hậu, thậm chí còn có tin đồn mua giải vì trùng với những “tố cáo” trước đó. Là Trưởng ban tổ chức cuộc thi, chị tiếp nhận những thông tin trên như thế nào?

Tôi thấy tất cả công chúng đều ủng hộ Lương Thùy Linh mà? Và tôi nghĩ việc có nhiều ý kiến trái chiều là do mọi người chỉ nhìn ngắm thí sinh trên sàn diễn và trên hình ảnh còn rất nhiều những mặt khác của thí sinh như chỉ số nhân trắc học, trình độ, tính cách, đạo đức, lòng nhân ái, giao tiếp ứng xử,… thì khán giả lại không thể thấy được.

Do vậy, khán giả hãy tin vào sự lựa chọn ban giám khảo – những người đi theo các thí sinh suốt cuộc thi, họ luôn phải có sự lựa chọn đúng đắn. Tất cả các thí sinh đều xứng đáng nhưng trong số đó thì bạn nào xứng đáng hơn cả sẽ được lựa chọn.

Ban giám khảo không có lý do gì để cho một cô gái xứng đáng là hoa hậu nhưng phải làm á hậu cả.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sau 30 năm vẫn giữ được uy tín là bởi các thí sinh bước ra từ cuộc thi này rất thành công và đó chính là nền tảng cốt lõi để xây dựng thương hiệu cho cuộc thi. Đối với Hoa hậu Thế giới Việt Nam cũng vậy, ban Tổ chức bắt buộc phải tìm ra top 3 và các giải thưởng khác xứng đáng nhất để có thể xây dựng cuộc thi cho lâu dài.

Sau cuộc thi, tôi thấy top 3 mà đặc biệt là Lương Thùy Linh rất được lòng công chúng cả nước, Một tuần trước khi đêm chung kết diễn ra, tôi cũng thấy hầu hết các báo, chuyên gia về hoa hậu, nhà thiết kế, các người đẹp, hoa Hậu đi trước cũng đều dự đoán và đặt niềm tin vào Linh.

Như vậy chẳng lẽ, Linh cũng phải đi mua hết tất cả những người đó và mua hết cả nước sao? Nên tin đồn mua giải là thật sự rất buồn cười và tôi không biết họ dựng lên câu chuyện đó để làm gì?

Không thể nào có một kết quả dối trá ở một cuộc thi hoa hậu vì nhan sắc, tài năng, nhân cách đã phơi bày hết ra ngoài rồi, thí sinh ở cùng nhau suốt mùa và chính các thí sinh cũng quá hiểu biết về nhau nên không thể nào có một ban tổ chức và ban giám khảo vô liêm sỉ đến mức chọn một thí sinh không xứng đáng.

Và ở cuộc thi của chúng tôi, ban giám khảo là những người thành đạt, có uy tín, có địa vị. Chúng tôi không thuộc về thành phần có thể mua bán được.

Việc chọn sai sẽ khiến cuộc thi đó tự giết chết mình và không thể nào tồn tại được. Tuy nhiên, tôi không trách công chúng vì mỗi người có một gu khác nhau. Có người thích vẻ đẹp phúc hậu, có người thích vẻ đẹp góc cạnh, có người lại thích sự khác lạ… chúng tôi tiếp nhận và ngay chính trong cuộc thi năm nay chúng tôi đã có nhan sắc thí sinh rất đa dạng đó chứ.

Và tôi vẫn muốn nhắn gửi đến độc giả và công chúng một lần nữa rằng, hãy tin vào quyết định của ban giám khảo vì họ nhận trách nhiệm của ban tổ chức là tìm ra những người xứng đáng nhất.

– Theo chị tại sao bất cứ hoa hậu nào đăng quang cũng không tránh được lùm xùm mua giải?

Chính xác là vậy khi bất kỳ Hoa Hậu nào đăng quang là đều có tin đồn mua giải, mà tôi không biết ai mua, mua ai!

Tôi nghĩ khi mạng xã hội phát triển thì mỗi người sẽ là một tờ báo của chính mình và những người bạn trong cộng đồng mình, ai cũng muốn thể hiện quan điểm của cá nhân nên đôi khi có những phát ngôn không chính thống nhưng lại như là có sự chính xác về thông tin, kể cả các đối thủ phát ngôn để hạ bệ lẫn nhau, phát ngôn có ý đồ xấu để gây tâm lý bất ổn cho thí sinh.

Do vậy, công chúng nên tỉnh táo khi lựa chọn thông tin trên mạng. Có những tài khoản Facebook có tên đàng hoàng nhưng lại mạo danh người khác hoặc là tài khoản ảo và họ nói những điều đi ngược lại với số đông để thu hút sự chú ý.

Điều này cũng nói lên rằng thói quen của chúng ta là hay thích đọc những thông tin tiêu cực như kiểu người này đánh ghen, người kia chửi người nọ, người nọ ly dị chồng… Nắm bắt được tâm lý đó thì người ta càng bịa ra nhiều câu chuyện không có thật để câu view, câu like mà không cần quan tâm sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Tuy nhiên, tôi nghĩ những việc tiêu cực nói ít thì người khác còn băn khoăn có đúng hay không nhưng nói nhiều quá thì công chúng sẽ dần nhận ra, người tung tin không có trách nhiệm và đang cố tình phát tán điều lệch lạc. Vì tất cả mọi thứ không logic thì đều nhanh chóng lộ ra.

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung nói gì về con người Lương Thùy Linh và chiếc váy sexy của Mai Phương Thuý? - Ảnh 3.

– Là người gần gũi, chị có thể chia sẻ, Lương Thùy Linh và gia đình em ấy đã đón nhận và phản ứng như thế nào trước những lời dèm pha không hay từ cư dân mạng không?

Sau đêm chung kết, tôi có gặp phụ huynh cả Linh, Loan và San. Tôi có trao đổi với phụ huynh các bạn thì phần lớn họ đều đang rất vui nên không có quan tâm thông tin không tốt trên mạng.

Với riêng gia đình Linh thì họ có chia sẻ rằng, họ cũng có nghe thông tin nhưng họ thấy không quan tâm vì thật sự họ không biết gì về việc ấy.

Tôi cũng có hỏi Linh tâm trạng của em ấy trước những lời đồn thổi. Linh tự tin nói rằng, “mọi thứ với em đều rất rõ ràng và em làm việc gì cũng sẽ có sự cân nhắc chỉn chu.

Cho nên, với em dư luận là một chuyện nhưng khi mình sống tốt, sống đàng hoàng và có trách nhiệm với những gì mình làm, không để xảy ra lỗi lầm thì không ai có thể tìm ra lỗi lầm của mình được”.

Với chia sẻ của Linh tôi nghĩ em ấy đã trưởng thành và đủ bản lĩnh, tâm lý để chịu được sức nặng của vương miện mà em ấy xứng đáng nhận.

– Còn có thông tin Lương Thùy Linh không đẹp tự nhiên vì những hình ảnh mặt mộc bị lộ ra thì mũi của Linh so với hiện tại thon nhỏ và đẹp hơn rất nhiều?

Nhan sắc của Linh, tôi khẳng định 100% là không có sự can thiệp. Tôi có xem qua những hình ảnh của Linh và thấy em ấy mặt mộc với hình ảnh tự nhiên trong cuộc sống còn xinh đẹp hơn trên sân khấu ấy chứ.

Tất cả các thí sinh tham gia cuộc thi đều phải trải qua nhân trắc học của đội ngũ bác sỹ nhân trắc đầy kinh nghiệm nên tôi khẳng định chắc chắn top 3 không có vướng bất kỳ một sự can thiệp thẩm mỹ nào.

Việc mọi người thấy hình ảnh trong cuộc thi và lúc đăng quang đẹp hơn mặt mộc là bình thường thôi bởi khi được make-up vào, ăn mặc đẹp vào thì người bình thường cũng đã rạng rỡ hơn rất nhiều rồi.

Nhưng riêng Linh tôi lại thấy, ảnh mặt mộc của em ấy đẹp hơn cả hình ảnh trong cuộc thi đấy (cười).

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung nói gì về con người Lương Thùy Linh và chiếc váy sexy của Mai Phương Thuý? - Ảnh 5.

– Hoa hậu Thế giới Việt Nam với mục đích rõ ràng là tìm gương mặt xuất sắc để tham gia đấu trương quốc tế. Tuy nhiên có vẻ tiêu chí lựa chọn của cuộc thi vẫn na ná giống Hoa hậu Việt Nam là chọn những cô gái vừa tròn 18, 19 tuổi và chưa hề có kinh nghiệm thi thố. Chị có sợ sẽ thất bại?

Trần Tiểu Vy, Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy… không ai có kinh nghiệm gì khi đi thi nhưng Huyền lọt top 15, Thúy top 17, Trần Tiểu Vy top 30…

Tôi cũng có quan tâm việc Linh và Vy ở cuộc thi Hoa hậu Thế giới và thấy là kinh nghiệm chinh chiến chỉ là một phần thôi. Tiêu chí của cuộc thi này là “sắc đẹp vì mục đích cao cả” nên rõ ràng họ quan tâm đến dự án nhân ái, quan tâm đến con người nhiều hơn.

Ngay cả về catwalk thì thật ra cuộc thi gần như cũng không đặt nặng vì không có phần thi áo tắm mà chỉ có phần thi Top Model. Tuy nhiên, ở phần này kĩ năng cũng chỉ chiếm 50% còn 50% là ý tưởng của bộ trang phục.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nói rằng, đã đi thi thế giới thì kiểu gì cũng phải đẹp cái đã, phải cho người ta nhìn thấy mình đẹp dù mỗi đất nước có quan điểm và cái nhin riêng về nhan sắc.

Ở Linh hội tụ được nhiều ưu điểm như chiều cao tốt, gương mặt đẹp, trình độ ngoại ngữ tốt. Linh hoạt động đoàn rất sôi nổi và cũng được nhà trường cử sang Đức giao lưu nên tôi tin Linh cũng có nhiều trải nghiệm cần thiết và đặc biệt là trải qua cuộc thi Miss World – Việt Nam 2019 rồi thì bạn cũng đã rất có kinh nghiệm rồi.

Tôi thấy cũng nhiều thí sinh có kinh nghiệm thi đấu nhưng cũng không có giải cao ở quốc tế; thực tế có rất nhiều bạn có kinh nghiệm từng đi thi rồi nhưng chỉ đến H’hen Niê mới thành công rực rỡ.

Điều đó cho thấy, kinh nghiệm không chưa chắc đủ vẫn cần phải kèm theo nhiều thứ khác nữa nên tôi nghĩ việc chọn các bạn như thế này cũng không phải quá lo lắng.

Ngoài ra, kết thúc cuộc thi thì các thí sinh đàn chị đều nói rằng không ai xứng đáng hơn Lương Thùy Linh, và với tuổi đời thì Linh có thể là nụ, nhưng thực tế Linh đã là một bông hoa đã nở và có hương sắc đầy đủ rồi.

Tôi nghĩ là mình cứ nên tự tin đã còn “học tài thi phận nữa”. Tôi không dám hứa chắc điều gì vì mỗi năm cuộc thi lại có những thay đổi cơ cấu như năm ngoái, họ chia châu lục để lựa chọn thí sinh nên việc mình nỗ lực là một phần và sự may mắn cũng vô cùng cần thiết.

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung nói gì về con người Lương Thùy Linh và chiếc váy sexy của Mai Phương Thuý? - Ảnh 6.

Tôi nghĩ đây là một tai nạn

– Không chỉ Lương Thùy Linh mới thu hút sự chú ý tại đêm chung kết, là trưởng ban tổ chức chị nghĩ sao khi giám khảo Mai Phương Thúy bị chỉ trích vì ăn mặc gợi cảm thái quá, Lệ Quyên bị “ném đá” là vô duyên chiếm sóng truyền hình?

Thật ra, áo của Thúy ban đầu rất ổn vì tôi là người đi thảm đỏ cùng lúc. Tuy nhiên do chất liệu vải nặng nên khi ngồi không chú ý nó sẽ bị kéo xuống chút. Trong khi đó máy quay phim lại cao hơn Thúy, máy quay từ trên cao xuống chứ nếu nhìn ngang thì lại không quá đến nỗi. Tôi nghĩ đây là một tai nạn.

Còn việc của Quyên, tôi thấy khán giả có mặt tại sân khấu rất hào hứng với phần giao lưu đó bởi vì Quyên là ngôi sao hạng A rất ít lên truyền hình nên giao lưu một chút cũng rất duyên mà. Ngoài ra, chúng tôi cần vài phút để dọn lại cảnh trí vì trước đó là tiết mục cũng của Lệ Quyên có phần đạo cụ rất hoành tráng.

– Kịch bản của đêm chung kết Hoa hậu Thế giới VN cũng bị cho giống chương trình tạp kỹ vì kéo dài và quá nhiều tiết mục ca nhạc, chị nghĩ sao?

Người ta nói Hoa hậu Thế giới Việt Nam là chương trình tạp kỹ thì tôi cũng xin trả lời rằng thật sự đúng là chương trình nghệ thuật mà, nhưng nói ‘”tạp kỹ” là không đúng vì khái niệm tạp kỹ sẽ khác.

Sau mỗi phần thi, các thí sinh cần 15 phút trở lên để thay đổi trang phục, phụ kiện thì mới có thể quay trở lại sân khấu trình diễn một cách tự tin nhất. Một cô hoa hậu ngồi dưới chỉ cần trễ nải một tý thôi là công chúng đã không đồng ý rồi thì 1 thí sinh mà bước ra sân khấu trình diễn mà thiếu chỉnh chu thì nguy hiểm thế nào.

Chẳng lẽ thời gian đó, chúng tôi để sân khấu “chết” và chờ thí sinh chuẩn bị xong và quay ra. Như vậy, việc để sân khấu “chết” và xem một chương trình nghệ thuật hấp dẫn khán giả sẽ thích cái nào hơn?

Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung nói gì về con người Lương Thùy Linh và chiếc váy sexy của Mai Phương Thuý? - Ảnh 7.

Người xem có quyền phán xét nhưng chê cái này tạp kỹ, cái kia tạp kỹ là do họ không hiểu hết công việc của những người tổ chức chương trình và không hiểu cách làm nên phát biểu chủ quan thôi.

Và những người tổ chức chúng tôi thì cũng chỉ biết cười trong bất lực chứ biết làm gì bây giờ? Mong rằng công chúng sẽ hiểu hơn về cách vận hành của một đêm thi Hoa Hậu.

Ngoài thời gian cho thí sinh thì chúng tôi cũng cần cho cả ban giám khảo thời gian để họ thảo luận kết quả nữa, việc này thì không nhanh được.

Chương trình chung kết vừa rồi thật sự là một đêm nghệ thuật hấp dẫn, riêng hệ thống sân khấu âm thanh, ánh sáng được đầu tư nhiều tỳ. Khán giả vừa được xem hoa hậu vừa được thưởng thức ca nhạc với rất nhiều sao hạng A. Do vậy, tôi nghĩ mọi người nên thương ban tổ chức hơn là vạch lá tìm sâu.