Apple cảnh báo lệnh cấm bán iPhone có thể khiến hàng triệu công nhân Trung Quốc mất việc như chơi

Apple đã “rào trước đón sau” trước lệnh cấm bán iPhone của tòa án tại Trung Quốc với tuyên bố rằng, nếu iPhone thực sự bị cấm bán tại thị trường tỷ dân thì sẽ có rất nhiều lao động nước này phải ra đứng đường vì thất nghiệp.

Mới đây một tòa án tại Trung Quốc đã đưa ra một phán quyết có lợi cho Qualcomm trong cuộc chiến tranh chấp bản quyền bằng sáng chế với Apple. Theo đó Qualcomm thắng kiện và Apple bị buộc tội vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến hệ thống iOS.

Apple cảnh báo lệnh cấm bán iPhone có thể khiến hàng triệu công nhân Trung Quốc mất việc như chơi - Ảnh 1.

Không chỉ muốn cấm các model iPhone cũ iPhone 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus và iPhone X, phía Qualcomm hiện còn muốn tòa án gây sức ép, cấm bán nốt các model iPhone mới của Apple là iPhone XS/XS Max và XR tại thị trường Trung Quốc.

Trước đó phía Apple cho biết, các model iPhone của họ bán tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng sau lệnh cấm vì chạy iOS 12, phiên bản mới nhất không được nhắc đến trong vụ kiện.

Tuy nhiên phía Qualcomm cho rằng, đây là hành vi ngang ngược và cố tình của Apple nhằm chống lại lệnh của tòa án. Cần phải lưu ý rằng, lệnh cấm của tòa án với Apple khá chung chung và không nhắc đến phần cứng. Điều này dễ khiến Apple “lách luật” và cập nhật iOS 12 cho các model cũ hơn nhằm thoát án.

Quả thực là vậy khi đại diện Apple mới đây đã nhắc đến việc sẽ sớm cập nhật phần mềm để đối phó với phán quyết cấm bán một số model iPhone đời cũ tại thị trường tỷ dân.

Ngoài ra, Apple cũng gửi đơn kháng cáo tới tòa án và yêu cầu xem xét các tác động của phán quyết trên đối với cả Apple lẫn các đối tác Trung Quốc.

Apple cảnh báo lệnh cấm bán iPhone có thể khiến hàng triệu công nhân Trung Quốc mất việc như chơi - Ảnh 2.

Trước hết Apple cho rằng họ sẽ phải chi hàng triệu đô mỗi ngày để giải quyết vụ kiện với Qualcomm. Không chỉ vậy, lệnh cấm bán iPhone còn ảnh hưởng đến cả chính phủ và người tiêu dùng tại đây. Việc Apple bị cấm bán iPhone sẽ khiến các đối tác kinh doanh của Apple tại thị trường này, ví dụ như Foxconn gặp thiệt hại lớn.

Apple cũng nhấn mạnh tới con số 5 triệu việc làm mà Apple đang tạo ra tại Trung Quốc. Lệnh cấm bán iPhone sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của chuỗi cung ứng, các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba.

Thêm vào đó, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ phải chịu tổn thất lớn từ nguồn thuế do Apple nộp mỗi năm. Bởi lẽ, Táo Khuyếtđang  phải chi hàng triệu đô chi phí nhập khẩu và bán hàng tại nước này.

Với con số 50 triệu chiếc iPhone được bán ra tại Trung Quốc trong năm 2017, đây sẽ là một số thuế thất thu khá lớn nếu iPhone bị cấm bán tại đây.

Tham khảo Softpedia