Anh em Tam Mao TV bị nghi “thịt chim quý” rồi quay clip: Lông chim đã bị đốt hết

Ảnh cắt từ clip.

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết, hiện việc xác minh xem con chim anh em Tam Mao TV đã thịt có phải chim quý hay không đang gặp khó khăn do không còn dấu vết.

Sự việc anh em Tam Mao TV bị tố thịt con chim Diều hoa Miến Điện là “chim trong sách đỏ” làm clip “Thần điêu xào xả ớt” đăng lên kênh Youtube Ẩm thực Tam Mao đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trao đổi với PV vào sáng 8/3, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, trong ngày hôm qua, lãnh đạo UBND xã, Công an xã phối hợp với Kiểm lâm huyện Ba Vì đã trực tiếp xuống nhà của anh em Tam Mao để kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Tại buổi làm việc, anh em Tam Mao là Lê Mạnh Cường (SN 1991, tức Mao đại ca) và Nguyễn Văn Dũng (SN 2000, tức Mao đệ đệ), đã tường trình về việc, trong quá trình đi quay ở ngoài cánh đồng có bắt được con chim lạ bị thương rơi xuống và mang về nuôi.

Sau đó, do con chim lạ bị chết nên hai anh em có thịt và làm clip, đưa lên kênh ở Youtube.

“Hai anh em tường trình do không biết đây là chim gì và cũng không hiểu biết về pháp luật quy định nên khi thấy chim chết đã làm thịt rồi đăng clip lên.

Thực tế, ở địa phương cũng không có việc săn bắn hay bắt các loài động vật quý hiếm hay chim quý.

Tại buổi làm việc, hai anh em bày tỏ nhận thức về lỗi sai của mình và hứa không tái phạm cũng như sẽ có clip xin lỗi mọi người về việc này”, ông Quân nói.

Anh em Tam Mao TV bị nghi thịt chim quý rồi quay clip: Lông chim đã bị đốt hết - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết thêm, hiện việc xác minh xem con chim anh em Tam Mao đã thịt có phải chim quý hay không đang gặp khó khăn do không còn dấu vết.

“Các cán bộ xuống trực tiếp kiểm tra báo cáo là toàn bộ các dấu vết không còn và theo trình bày của anh em Tam Mao do lông của chim hôi quá nên họ đã đốt bỏ hết.

Hiện nay, chỉ còn hình ảnh liên quan nên chúng tôi chưa thể xác định chính xác đây có phải loại chim quý hay không.

Trước mắt, chúng tôi đã nghiêm khắc nhắc nhở, yêu cầu hai anh em không được tái phạm và nếu phát hiện động vật lạ cần báo ngay cho chính quyền địa phương, không tự ý mang về nuôi, giết thịt như vậy”, ông Quân nêu rõ.

Đối với việc xử lý cụ thể hành vi của hai anh em, ông Quân cho rằng, đang chờ thêm phía Kiểm lâm kết luận để từ đó có hướng xử lý phù hợp.

“Thực tế, anh em họ cũng không giống người bình thường, Cường chỉ cao khoảng 1,5m còn Dũng cao có mấy chục cm và do ở vùng gần núi, hiểu biết hạn chế nên mới có hành vi chưa đúng.

Do đó, chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để có hướng xử lý đảm bảo răn đe chung”, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh thông tin.

Trước đó, luật sư Giang Hồng Thanh (Hà Nội) cho rằng, việc xác định con chim mà anh em Tam Mao thịt, quay clip cần chờ kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp, nếu con chim mà Tam Mao giết thịt là Diều hoa Miến Điện nằm trong nhóm IIB, theo luật sư Thanh, 2 anh em có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào trị giá loài chim.