Ảnh, clip: Độc đáo lễ hội lớn nhất Lạng Sơn, người dân dựng rạp bày cỗ mời bạn bè như đám cưới

Là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất Lạng Sơn, lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự. Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân dựng rạp, quay lợn, thịt gà để làm cỗ mời anh em, bạn bè đến sum vầy.

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Từ năm 2016, lễ hội này đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Clip không khí lễ hội.

Ảnh, clip: Độc đáo lễ hội đền Kỳ Cùng ở Lạng Sơn, người dân dựng rạp bày cỗ mời bạn bè như đám cưới - Ảnh 2.

Ngày 27/1 âm lịch (3/3/2019) diễn ra nghi lễ rước kiệu quan Tuần Tranh từ đền Tả Phủ quay lại đền Kỳ Cùng. Đoàn rước đi đầu là những nhân vật mô phỏng các vị quan hộ giá.

Những người tham gia rước kiệu là thanh niên trai tráng mặc trang phục lộng lẫy gọi là “Đồng Nam”. Một tốp thiếu niên mặc đồng phục gọi là “Đồng Tử” khiêng đỉnh hương trầm, có đội múa rồng, múa sư tử vây xung quanh.

Lễ hội cũng gây chú ý bởi sự góp mặt của nhiều cô đồng xinh đẹp, tượng trưng cho tín ngưỡng dân gian thờ Mẫu.

Đoàn rước đi vòng qua các dãy phố, cứ đến ngã ba, ngã tư lại thực hiện động tác quay vòng, thu hút sự quan tâm của du khách. Khi kiệu quay vòng, pháo hoa được bắn tưng bừng tạo nên một sự náo nức trong không gian lễ hội.

Tiết mục kết thúc màn rước kiệu cũng chính là thời khắc được trông đợi nhất là khi kiệu quan đi qua, người dân địa phương và khách thập phương chen nhau chui qua kiệu để mong được may mắn trong năm mới. Các gia đình dọc hai bên đường có đoàn rước kiệu đi qua đều chuẩn bị sẵn mâm lễ cầu tài, cầu lộc, cầu an.

Nhiều gia đình còn quay lợn, mời bạn bè đến chơi đón đoàn rước, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hoà, gia đình an khang thịnh vượng.

Tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, náo nức, cả khu phố rộn ràng trong không khí lễ hội suốt nhiều ngày liền. Việc tổ chức lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ năm nay được tổ chức quy củ, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến phố.

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ trong dịp đầu năm là một trong những ngày hội văn hóa đặc sắc của Lạng Sơn. Đây là dịp để nhân dân các dân tộc Lạng Sơn gặp gỡ, tụ hội vui chơi, ca hát, thực hiện những nghi lễ cầu cúng, mong đạt những ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp may mắn cho một năm mới no đủ, hạnh phúc.