G
Ấn Độ tự bắn hạ vệ tinh của chính mình: Lời đe dọa đáng sợ

Mô phỏng Ấn Độ bắn hạ vệ tinh.

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố nước này đã bắn hạ 1 vệ tinh của chính mình trong không gian bằng tên lửa chống vệ tinh để trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có khả năng này.

Ông Modi nói, Ấn Độ đã trở thành trở thành quốc thứ 4 trên thế giới thử nghiệm và sử dụng vũ khí chống vệ tinh sau Mỹ, Nga và Trung Quốc.

“Các nhà khoa học của chúng tôi đã bắn hạ 1 vệ tinh đang hoạt động ở độ cao 300km trong không gian trên quỹ đạo tầm thấp của trái đất”, ông Modi tuyên bố trên một kênh truyền hình, tờ Haaretz (Israel) trích dẫn.

“Ấn Độ đã đạt được một thành tựu vượt bậc vào ngày hôm nay”, ông nói khi phát biểu bằng tiếng Hindi. “Ấn Độ đã chính thức trở thành một thế lực trong không gian”.

Các vũ khí chống vệ tinh cho phép tấn công vệ tinh của kẻ định, làm mù hoặc làm gián đoạn thông tin liên lạc, đồng thời cũng cung cấp nền tảng công nghệ để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Những khả năng này đã làm dấy lên những lo ngaij về vũ khí không gian và thúc đẩy cuộc chạy đua giữa các đối thủ.

Sau tin này tức này được phát ra, Cơ quan đối ngoại quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố họ hy vọng các nước “chung tay bảo vệ hòa bình và sự yên tĩnh trên không gian”. Mỹ và Nga đều từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về sự kiện này.

Trong một tuyên bố, quốc gia láng giềng và cũng là đối thủ truyền kiếp của Ấn Độ là Pakistan cũng bày tỏ “Mọi quốc gia đều phải có trách nhiệm tránh những hành động có thể dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang trong không gian”.

Căng thẳng giữa 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đột ngột nóng lên vào tháng trước sau khi một nhóm khủng bố tấn công vào quân đội Ấn Độ trên khu vực tranh chấp Kashmir.

Ấn Độ đã có chương trình không gian của riêng mình từ nhiều năm nay khi phát triển các vệ tinh thám sát trái đất và có khả năng phóng vệ tinh với giá rẻ hơn nhiều so với các chương trình của châu Âu.

Họ đã thành công khi đưa một thiết bị thăm dò lên Sao Hỏa vào năm 2014 và có kế hoạch đưa người vào không gian trước năm 2022.

Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên bố nước này đã bắn hạ vệ tinh của chính mình