G

Các quan chức Afghanistan cho biết quả bom gắn vào một xe cảnh sát đã phát nổ gần địa điểm tổ chức mít tinh tranh cử của tổng thống Ashraf Ghani ở tỉnh Parwan vào hôm nay (17/8).

Người phát ngôn của tổng thống Afghanistan Hamed Aziz cho hay, ông Ghani có mặt ở gần vụ nổ nhưng vẫn an toàn và không bị thương.

Theo phát ngôn viên thống đốc tỉnh Parwan Wahida Shahkar, vụ nổ xảy ra ở khu vực lối vào địa điểm tổ chức cuộc mít tinh của tổng thống Ghani, trong khi sự kiện đang được diễn ra.

Đây được cho là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên nhằm vào một sự kiện có sự tham gia của chính tổng thống Afghanistan. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Con số thương vong chưa được nhà chức trách công bố chính xác. Hãng AP (Mỹ) dẫn nguồn tin lãnh đạo bệnh viện địa phương cho biết có 24 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

“Trong số nạn nhân có phụ nữ và trẻ em, và dường như phần lớn nạn nhân là dân thường. Các xe cứu thương vẫn đang hoạt động, con số thương vong có thể còn tăng lên,” người đứng đầu bệnh viện tỉnh Parwan ông Abdul Qasim Sangin nói.

Hồi tháng 3, Ủy ban bầu cử độc lập của Afghanistan đã thông báo tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/9 tới, trong khi lực lượng Taliban đe dọa phá hoại cuộc bầu cử. Đặc phái viên của tổng thư ký Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại rằng Taliban có thể nhằm vào mục tiêu dân thường đi bỏ phiếu.

Có 18 ứng viên trong cuộc chạy đua lần này, bao gồm đương kim tổng thống Ashraf Ghani và Abdullah Abdullah. Cả hai từng là ứng viên nặng ký trong cuộc bầu cử năm 2014.

Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ đối thoại bí mật với ông Ghani cùng các thủ lĩnh Taliban tại Camp David, sau khi một vụ tấn công bom xe xảy ra ở thủ đô Kabul khiến một binh sĩ Mĩ thiệt mạng. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố đàm phán với Taliban nhằm kết thúc 18 năm chiến tranh tại Afghanistan “đã chết”.