Ông Trần Đức Qúy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang.

Cuối buổi xét hỏi, HĐXX công bố lời khai của nhân chứng nói đã nhờ ông Trần Đức Qúy “xem xét giúp đỡ” cháu gái.

Sáng 16/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với phần xét hỏi những người liên quan.

Theo ghi nhận của PV, gần 3 giờ xét hỏi, 11h cùng ngày, HĐXX cũng công bố lời khai của bà Nguyễn Thị Châm (mẹ thí sinh Nguyễn Ngọc Ngân).

Theo đó, bà Châm thừa nhận đã nhờ bác của cháu là ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang xem xét giúp đỡ. 

Trong khi đó, Ông Trần Đức Quý khai trước khi kỳ thi 2018 diễn ra, ông Quý đã nhờ bị cáo Hoài xem điểm cho thí sinh này nhưng kết quả lại được nâng điểm.

Bản thân ông Nguyễn Thanh Hoài vào ngày thứ 2 diễn ra phiên tòa cũng khai được ông Trần Đức Quý nhờ xem điểm cho cháu gái.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang nói chỉ nhờ xem điểm nhưng cháu gái lại được nâng - Ảnh 1.

HĐXX làm việc. Ảnh: Hoàng Cư.

Bị cáo Hoài còn thừa nhận với HĐXX, sau nhiều buổi họp các ngày 7 đến ngày 10/7/2018, đã bị thầy Bình, thầy Sử (tức ông Vũ Văn Sử – GĐ Sở giáo dục tỉnh Hà Giang) và bị cáo Triệu Thị Chính tố vi phạm quy chế thi.

Trước những động thái bị “làm khó” của 3 người nêu trên, ông Hoài đã nhắn tin cho ông Trần Đức Quý, giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng thi để “cầu cứu”.

Nội dung tin nhắn Hoài gửi đến ông Qúy như sau: “Em báo anh hai việc, một em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý thi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử giữ; hai việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo điều 26 Quy chế thi, và được đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch hội đồng thi và Trưởng ban thư ký.

Xong thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá” và “có gì anh xem giúp em”.

Sau khi gửi tin nhắn, ông Trần Đức Quý trả lời bị cáo Hoài “Ok”.

Cũng trong phiên xử sáng nay, HĐXX cũng nêu tên bà Triệu Thị Giang (em gái nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Giang – Triệu Tài Vinh) rằng cả 4 buổi xét xử, bà này đều vắng mặt.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai, trong danh sách 12 thí sinh bị cáo Triệu Thị Chính gửi nhờ nâng điểm, có thí sinh Triệu Ngọc Mai (con gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng môn Ngữ văn.

Theo lời khai của Nguyễn Thanh Hoài, thí sinh này trùng với thí sinh do bà Triệu Thị Giang nhờ nâng điểm trước đó.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Giang do có hành vi nhờ người khác tác động để cháu ruột được nâng điểm.

Còn bà Chúng Thị Chiên – Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cũng thừa nhận đã nhờ bị cáo Triệu Thị Chính xem điểm cho con gái Lưu Thủy Tiên, kết quả thí sinh này không được nâng điểm.