(Tổ Quốc) – Với lệnh phong tỏa, người Pháp sẽ chỉ có thể ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp, và có thể chịu tiền phạt nếu làm trái.

CNN đưa tin, vào lúc 7h sáng 17/3 theo giờ địa phương (18h tại Việt Nam), nước Pháp chính thức rơi vào tình trạng bị phong tỏa. Đây là một trong những biện pháp được đưa ra bởi tổng thống Emmanuel Macron nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan tại quốc gia này.

Được biết, lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ 12h (giờ địa phương) ngày 17/3, kéo dài trong 15 ngày tới. Với lệnh phong tỏa, các trường hợp di chuyển bên ngoài sẽ bị xem là vi phạm pháp luật (ngoại trừ các tình huống khẩn cấp), và có thể nhận khoản phạt tối đa là 135 euro (hơn 3,4 triệu đồng tiền Việt). 

Pháp chính thức phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan - Ảnh 1.

Trong lần phát biểu vào ngày 16/3, tổng thống Macron đã hứa sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Pháp hết sức có thể bằng việc cam kết khoản vay lên tới 300 tỉ euro, đồng thời tạm miễn tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước đối với các công ty nhỏ.

“Không có bất kỳ doanh nghiệp Pháp nào – bất kể lớn hay nhỏ – phải chịu rủi ro phá sản,” – ông Macron cam kết.  

Chính phủ Pháp cũng cho biết sẽ hỗ trợ các nhân viên y tế bằng việc đài thọ chi phí khách sạn, di chuyển, phí trông trẻ em cho người có gia đình… trong giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh. 

“Chúng tôi nợ đội ngũ y tế về việc trông nom con trẻ vào những ngày này một dịch vụ tối thiểu được áp dụng cho mẫu giáo và trường học,” – Macron cho biết.

“Chúng ta nợ họ sự nghỉ ngơi, nợ di chuyển trong an toàn. Đó là lý do kể từ ngày mai (17/3), tiền taxi và khách sạn sẽ là quyền lợi của họ. Chính phủ sẽ chi trả.”

Ông Macron cũng cho biết toàn bộ nhân viên y tế sẽ được cung cấp đủ khẩu trang. “Chúng tôi quyết định sẽ ưu tiên khẩu trang và mặt nạ cho các bệnh viện và nhân viên y tế, cả trong thành phố lẫn các vùng quê, đặc biệt là các bác sĩ và y tá – những người đứng ở tiền tuyến phòng chống dịch bệnh.

J.D, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/phap-chinh-thuc-phong-toa-toan-quoc-de-ngan-chan-dai-dich-covid-19-lay-lan-2202017319294108.htm