Người thân đang tổ chức tang lễ cho nạn nhân.

Chuyên gia về luật cho rằng việc gây án trong tình trạng “ngáo đá” không phải là một tình tiết giảm nhẹ, ngược lại còn có thể xem là tình tiết tăng nặng.

Ngày 12/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn đang tạm giam lấy lời khai đối với Ngô Thiên Ân (27 tuổi, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) để điều tra, làm rõ hành vi “Giết người”. Ân được cho là nghi can sát hại mẹ ruột là bà Nguyễn Thị G. (SN 1954) bằng cách thiêu sống.

Theo thông tin ban đầu về nội dung vụ việc, khoảng 3h sáng ngày 11/8, Ân có biểu hiện phê ma túy rồi mất kiểm soát. Nam thanh niên 27 tuổi dùng gậy đánh mẹ khiến nạn nhân ngất xỉu. Lúc này, anh ta dùng quần áo phủ lên người mẹ, tưới xăng rồi châm lửa đốt.

Nam thanh niên ngáo đá thiêu sống mẹ ruột có thể lãnh án tử hình - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án.

Phát hiện vụ việc, nhiều người dân xung quanh không dám lại gần do Ân cởi trần, hai tay cầm dao đứng trước cửa nhà la hét, hăm dọa. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng nhanh chóng khống chế và bắt khẩn cấp Ngô Thiên Ân, qua giám định, đối tượng này dương tính với ma túy.

Theo quan sát hình ảnh tại hiện trường, nạn nhân bị thiêu chết trong tình trạng trơ xương, chiếc xe máy trong nhà cũng bị cháy. Tại cơ quan điều tra, Ân đã tỉnh táo khai nhận sử dụng ma túy. Khi bước vào nhà, anh ta nhìn thấy mẹ thì tưởng là ma nên dùng gậy đánh ngất rồi nghiêng xe máy để châm lửa đốt.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Tú Lượng (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng hành vi của Ân trong trường hợp này có dấu hiệu vi phạm điều 123 BLHS 2015 quy định về tội “Giết người” với khung hình phạt cao nhất lên đến chung thân hoặc tử hình.

“Hành vi của Ân có dấu hiệu rõ của tội giết người với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới án chung thân, tử hình. Theo các nội dung vụ án, tôi nghĩ rằng hung thủ có 2 tình tiết tăng nặng. Do nam thanh niên này giết mẹ nên có thể vi phạm tình tiết tăng nặng ‘Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình’ quy định tại điểm đ, BLHS 2015.

Anh ta còn dùng xăng đốt cháy nạn nhân, hành vi này có thể vi phạm tình tiết tăng nặng “Thực hiện tội phạm một cách man rợ” quy định tại điểm i, Điều 123 BLHS 2015″, chuyên gia về luật phân tích.

Nói về việc nghi can dương tính với ma túy và có biểu hiện ‘ngáo đá’ khi gây án, luật sư Lượng cho rằng đây không phải là tình tiết giảm nhẹ. Nam luật sư cho biết: “Việc sử dụng ma túy dẫn đến ngáo đá không phải là một loại bệnh lý. Ngoài ra sử dụng ma túy là hành vi mà pháp luật nghiêm cấm. Do đó, đây không phải là tình tiết giảm nhẹ, ngược lại có thể xem là tình tiết tăng nặng”.