(Tổ Quốc) – Michel Andre Heller đang đàm phán các dự án xây dựng chung cư trị giá 5 triệu bảng (6,2 triệu USD) và các dự án như khách sạn hay văn phòng có giá trị hơn 10 triệu bảng.

Trong vai trò tư vấn bất động sản cho một gia đình tỷ phú Trung Đông, ông Heller cho biết thị trường cho vay tư nhân “đang khá hấp dẫn”.

“Từ góc độ một công ty quản lý tài sản gia đình (gọi tắt công ty gia đình), bạn không nên quá mạo hiểm nhưng vẫn muốn đầu tư vào các dự án tiềm năng,” ông nói với Bloomberg.

Sức hút thị trường cho vay tư nhân tăng nhờ COVID-19

Trong khi dịch COVID-19 khiến cho thị trường tài chính ngưng trệ thì các công ty gia đình có sẵn nguồn vốn dồi dào đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường cho vay tư nhân để khai thác các tài sản có giá rẻ và tránh sự biến động của thị trường chứng khoán.

Cùng lúc đó, các loại tài sản từng có khả năng sinh lời cao cho các công ty gia đình không còn hấp dẫn nữa. Đây là hệ quả của các chính sách lãi suất thấp và lãi suất âm của các ngân hàng nhà nước.

Ông Luigi Pigedom, quản lý khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại Tập đoàn Citigroup Inc., cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều khách hàng đều có cùng câu hỏi là họ nên đầu tư vào đâu nếu muốn tham gia vào thị trường cho vay?”

Lợi nhuận thu được từ các khoản nợ tư nhân có tính rủi ro cao tăng cao trong thời gian dịch COVID-19. Một cuộc khảo sát vào tháng 3 vừa qua cho thấy các nhà đầu tư cảm thấy bi quan nhất về các tình huống phá sản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các thị trường đã phục hồi vào tháng 4 và lợi suất trái phiếu được xếp hạng “rác” của Mỹ đã giảm từ mức cao nhất là 11.7% của tháng 3 xuống còn khoảng 8.1%. Tuy vây, các ngành năng lượng và bán lẻ do gặp vô vàn khó khăn vì dịch bệnh nên dự báo sẽ có nhiều công ty phá sản.Một lĩnh vực nóng lên vì COVID-19 đang khiến các gia đình siêu giàu thi nhau đổ tiền vào - Ảnh 1.

Ông Luigi Pigorini (Ảnh: Micha Theiner/Citi)

Tầm nhìn dài hạn

Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư nhụt trí, nhưng không ngăn cản một số nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Theo công ty nghiên cứu Preqin, kể từ năm 2015, số lượng công ty gia đình hoạt động trong lĩnh vực vay nợ tư nhân đã tăng hơn gấp đôi.

Ông Jean-Damien Marie và Andre Portelli, người đứng đầu lĩnh vực đầu tư tại ngân hàng Barclays Plc, cho biết, các công ty gia đình đã nhanh chóng nhận ra mức độ rủi ro tăng lên từ khối tài sản họ đang nắm giữ. Do vậy, họ đang tích cực cho vay và cải thiện tính thanh khoản.

Công ty gia đình thường là công ty tư nhân có hệ thống quản lý lỏng lẻo và có nhiệm vụ quản lý tài chính cho những gia đình siêu giàu. Một số công ty của những người giàu nhất thế giới, như Chủ tịch của tập đoàn Alphabet Inc., Eric Schmidt, gia tộc Ferrero tại Italy và ông trùm viễn thông Hồng Kông Li Ka-shing, đang triển khai những hoạt động đầu tư rất tinh vi, điều thường thấy ở các tập đoàn đầu tư chuyên nghiệp. Các công ty này thường tập trung đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, sau đó các tập đoàn phát triển bất động sản lại tìm đến công ty gia đình để vay tiền vì ở đây quy trình giải ngân nhanh chóng và dễ dàng hơn so với hầu hết các ngân hàng. Đổi lại, các công ty gia đình thường nhận tài sản bảo đảm cho các khoản vay bằng chính các dự án bên cạnh một khoản tiền lãi ổn định.

Giống như những hình thức cho vay khác, các công ty gia đình cũng có thể chiếm quyền sở hữu tài sản nếu người vay không trả được tiền nợ.

Theo ông Paul Welch, người sáng lập của largemorgageloan. com cho biết, trong tình huống này, một số ít các gia đình giàu có thường giữ lại những bất động sản mà họ đã cung cấp tiền xây dựng để sử dụng.

“Câu hỏi đầu tiên đối với một số gia đình khi họ cho vay tiền là: Chúng ta có muốn sở hữu tài sản đó không?” – ông Welch nói.

Các nhà đầu tư giàu có đang hoạt động tích cực trong thị trường cho vay tư nhân bao gồm Frank McCourt, cựu chủ sở hữu câu lạc bộ bóng chày Los Angeles Dodgers và hai tỷ phú người Anh Simon và David Reuben – những người đã hoàn tất khoản giải ngân cho dự án Apthorp hồi tháng 2 vừa qua, đây là tòa nhà chung cư ở khu Upper West Side tại thành phố New York.

Các gia đình giàu có hiện tại đang thu lợi lớn nhờ đầu tư vào thị trường cho vay tư nhân. Ông Michael Dean, người đồng sáng lập hãng Avamore Capital cho biết: “Chúng tôi có đủ tài chính và đang tìm kiếm các dự án tiềm năng để giải ngân. Tuy vậy, những điều khoản cho vay sẽ không còn dễ dàng như trước nữa.”

 

 

 

Thu Ngọc

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/mot-linh-vuc-nong-len-vi-covid-19-dang-khien-cac-gia-dinh-sieu-giau-thi-nhau-do-tien-vao-8202014518438120.htm