(Tổ Quốc) – 2 ngày sau khi công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên, các hình ảnh vệ tinh cho thấy những động thái bất thường ở một khu nghĩa trang của Iran.

Washington Post đưa tin, chỉ 2 ngày sau khi Iran công bố ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đầu tiên, đã xuất hiện bằng chứng về một số hành động “bất thường” tại khu nghĩa trang gần nơi dịch bệnh xuất hiện.

Tại khu phức hợp Behesht-e Masoumeh ở thành phố Qom, cách Tehran khoảng 100km về phía nam, hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một mảnh đất trong khu nghĩa địa đang được đào lên từ ngày 21/2. Virus bùng phát mạnh, rãnh đất cũng ngày một nở rộng. Đến cuối tháng 2/2020, hai rãnh đất lớn với chiều dài tổng cộng 90m (bằng chiều dài của một sân bóng) đã thành hình, lớn đến mức có thể quan sát từ vệ tinh vũ trụ.

Khu nghĩa trang tại thành phố Qom

“Nấm mồ tập thể” dành cho nạn nhân đại dịch Covid-19

Theo một chuyên gia phân tích giấu tên, rãnh đất ấy là để chôn cất các nạn nhân thiệt mạng vì virus chủng mới ở thành phố Qom.

Iran – đất nước với 80 triệu dân đang phải chịu một đợt bùng phát dịch Covid-19 hết sức khủng khiếp, chạm đến cả những người đứng đầu đất nước. Bộ Y tế Iran cho biết, hiện tại đất nước đã có 429 người tử vong, hơn 10.000 người nhiễm bệnh, là ổ dịch lớn thứ 3 trên toàn thế giới sau Trung Quốc và Ý. Trong số những người tử vong có cả các thành viên của quốc hội, một cựu ngoại giao viên, thậm chí cả cố vấn cho lãnh đạo cấp cao. Ít nhất hơn 26 công chức đã bị lây nhiễm, bao gồm cả phó tổng thống quốc gia.

Hình ảnh đau lòng: Hố chôn thi thể người tử vong vì Covid-19 tại Iran đủ lớn để có thể nhìn thấy được từ vũ trụ - Ảnh 2.
Hình ảnh đau lòng: Hố chôn thi thể người tử vong vì Covid-19 tại Iran đủ lớn để có thể nhìn thấy được từ vũ trụ - Ảnh 3.
Hình ảnh đau lòng: Hố chôn thi thể người tử vong vì Covid-19 tại Iran đủ lớn để có thể nhìn thấy được từ vũ trụ - Ảnh 4.

Hình ảnh một trong 2 rãnh đất

Hình ảnh đau lòng: Hố chôn thi thể người tử vong vì Covid-19 tại Iran đủ lớn để có thể nhìn thấy được từ vũ trụ - Ảnh 5.

Số liệu thống kê cho thấy, 846 người đã tiếp xúc với virus ở thành phố Qom. Chính phủ Iran chưa đưa ra con số tử vong tại thành phố này, chỉ biết đang có 1,2 triệu cư dân sinh sống tại đây. Tuy nhiên theo Washington Post, các video, hình ảnh vệ tinh và dữ liệu từ nghĩa trang phía Bắc thành phố cho thấy số người bị virus quật ngã thực tế có thể lớn hơn so với tưởng tượng.

Một chuyên gia phân tích hình ảnh tại công ty công nghệ Maxar Technologies (Colorado, Mỹ) cho biết, kích cỡ và tốc độ đào rãnh đất tại Qom không khớp với nghi thức mai táng phổ biến ở khu vực này. Một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đó là các ngôi mộ xếp thành hàng dài tại Behesht-e Masoumeh, và cho rằng nó dành cho các nạn nhân đã tử vong vì virus chủng mới.

Hình ảnh trong một video tại Qom

Vị chuyên gia (giấu tên vì tính nhạy cảm trong công việc) cũng chỉ ra những bức ảnh có sự xuất hiện của vôi trắng với số lượng lớn, có thể được dùng để kiểm soát quá trình phân hủy và mùi thoát ra từ tử thi. Bản thân Bộ Y tế Iran trong những tuần gần đây cũng xác nhận việc sử dụng vôi trắng khi chôn cất các nạn nhân của đại dịch.

Những nấm mồ kéo dài đến tận cùng

Trong một video đăng tải trên BBC vào 3/3, người dẫn đã mô tả lại hình ảnh tại nghĩa trang Behesht-e Masoumeh, khi những người đàn ông khuân một chiếc quan tài về phía rãnh đất với những ngôi mộ kéo dài bất tận. Khi ấy, Qom – cũng giống như nhiều nơi khác của Iran – đã bị dịch bệnh tấn công, khiến hàng ngàn người nhiễm và làm hệ thống y tế thành phố trở nên quá tải.

“Đây là khu dành cho các nạn nhân nhiễm virus,” – người dẫn nói, máy quay lia về phía rãnh đất, nơi có những nhân viên trong trang phục bảo hộ đứng cạnh. “Hơn 80 người đã được chôn ở đây.” – người này nhấn mạnh con số, và cho biết video được quay vào ngày 28/2.

Trong một video khác, người dẫn cho biết anh đang ở nghĩa trang Behesht-e Masoumeh vào ngày 3/3 – 2 tuần sau khi ca nhiễm đầu tiên ở Iran xuất hiện. “Một nhân viên cho biết họ đã phải chôn ít nhất 250 người.” – người dẫn nói.

“Tất cả các nấm mồ đều còn rất mới. Tất cả chỉ mới diễn ra trong vài ngày gần đây. Và bạn có thể thấy, rãnh đất kéo dài đến tận cùng.”

Nguồn: Washington Post

J.D, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/hinh-anh-dau-long-ho-chon-thi-the-nguoi-tu-vong-vi-covid-19-tai-iran-du-lon-de-co-the-nhin-thay-duoc-tu-vu-tru-22020133112739315.htm