(Tổ Quốc) – Chủ tịch Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm một trường hợp tiếp viên trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài vào sáng 9/3 dương tính lần 1 với Covid-19.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội vào sáng nay thay cho buổi chiều như thường lệ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội đã xuất hiện tình huống mới khi có thêm một trường hợp tiếp viên trên chuyến bay VN0054  từ London (Anh) về Nội Bài (Hà Nội) vào sáng 9/3 dương tính lần 1 với Covid-19.

Ông Chung cho rằng, từ thực tế này, cần sự vào cuộc của người dân, các cơ sở lưu trú… vì bài học Bình Thuận còn nguyên giá trị. 

“Chỉ cần một chút lơ là thì số người mắc sẽ tăng rất cao và sẽ gây áp lực lớn lên khả năng ứng phó của chính quyền, tâm lý người dân”, ông Chung nói.

Lãnh đạo UBND quận Long Biên (Hà Nội) sau đó đã có báo cáo về việc xác minh lịch trình di chuyển của nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính lần 1 với Covid-19.

Hà Nội ghi nhận trường hợp thứ 6 là nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính lần 1 với Covid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Theo đó, nữ tiếp viên này là N.T.D. (30 tuổi) từng phục vụ trên khoang phổ thông của chuyến bay VN0054 từ London (Anh) trở về Nội Bài vào 5h30 sáng 9/3.

Lãnh đạo UBND Long Biên cho hay, vào khoảng 22h ngày 12/3 đã nhận được thông tin về trường hợp BN Nguyễn Thùy D. dương tính với Covid-19.

Địa chỉ nơi phát bệnh là đoàn tiếp viên tại số 200 đường Nguyễn Sơn (Long Biên) và nhà riêng của nữ tiếp viên này tại ngõ 250 Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

Lãnh đạo quận cho hay, đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này, cụ thể: Sau khi từ sân bay Nội Bài về trụ sở đoàn tiếp viên tại đường Nguyễn Sơn, nữ tiếp viên ở phòng 401 và trong quá trình ở đây, có đi ăn cơm ở một số điểm trên địa bàn như các quán cơm ở ngõ 148 Nguyễn Sơn.

Sau đó, nữ tiếp viên này đi thuê khách sạn tại 304 Cổ Linh (Long Biên) và không trở về nhà.

Sáng 11/3, nữ tiếp viên này đi khám tại Trung tâm y tế hàng không bằng taxi. Chiều 11/3 đã di chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bằng xe Grab và nữ tiếp viên này trong quá trình di chuyển đều đeo khẩu trang.

Đến 22h đêm 12/3, quận đã phối hợp với Trung tâm y tế tiến hành kiểm soát, rà soát các trường hợp liên quan đến nữ tiếp viên này tại đoàn tiếp viên.

Trong đó, xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần. Tại quận Long Biên có 5 trường hợp, trong đó, có 1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 trường hợp tiếp viên ở phường Gia Thụy, Bồ Đề.

Ngoài ra, 13 trường hợp được xác định ở 9 quận, huyện và 1 trường hợp ở TP HCM. 4 lái xe grab, taxi đã xác định được danh tính, số điện thoại và đang tiếp tục xác định địa chỉ của 4 lái xe này.

Hiện tại, Quận cùng các ngành, phường đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với nữ tiếp viên này.

Theo Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội, trong 187 khách đi chuyến bay VN0054 hạ cánh tại Nội Bài ngày 9/3, có nữ tiếp viên dương tính lần 1 với Covid-19, đã rà soát được 94 người, chủ yếu là người Anh, hiện đang ở Hà Nội, chủ yếu ở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, chuyến bay có 221 người, trong đó có 195 khách và 16 phi hành đoàn. Tiếp viên nhiễm Covid-19 làm việc ở khoang phổ thông.

Trong số khách nối chuyến, đã có 7 người bay vào TP.Hồ Chí Minh, 3 người bay vào Đà Nẵng, 1 người bay đi Huế. Nối chuyến nước ngoài có 6 khách đi Nhật, 1 khách đi Lào. Hiện còn 177 khách có thể còn ở Hà Nội, chưa tính khách xuống sân bay đi đường bộ xuống các địa phương khác.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cũng như chuyến bay ngày 2.3, khách đã sử dụng dịch vụ tại Hà Nội 1, 2, 3 ngày và tiếp tục lịch trình tại các khu vực khác. Sở này đang tiếp tục cập nhật.

Hiện Hà Nội đang tiếp tục làm việc với các cơ sở lưu trú và cơ sở lữ hành để cập nhật hành trình, người tiếp xúc… để báo cho các địa phương để phòng dịch.

Trước đó, với trường hợp nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính lần 1 với Covid-19 được ghi nhận, trên địa bàn Hà Nội đã có 6 trường hợp đã nhiễm Covid-19.

5 ca trước gồm: Bệnh nhân số 17; bệnh nhân số 19; bệnh nhân số 20 ( bệnh nhân 19, 20 lây từ bệnh nhân số 17); bệnh nhân số 21 (ngồi trên chuyến bay VN0054); bệnh nhân số 39 (hướng dẫn viên du lịch, tiếp xúc với hành khách chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19).

Hoàng Đan, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/ha-noi-ghi-nhan-truong-hop-duong-tinh-lan-1-voi-covid-19-la-nu-tiep-vien-hang-khong-82020133125953141.htm