Bị cáo Bùi Văn Thành.

Trong lời nói sau cùng trước khi HĐXX phúc thẩm vào nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành tiếp tục xin tòa cho được hưởng án treo.

Chiều 12/6, sau khi kết thúc phần tranh luận, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 đồng phạm, trong đó, có 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Là người đầu tiên, Phan Văn Anh Vũ đã cảm ơn HĐXX và cho rằng, chỉ mong muốn một điều duy nhất, được xét xử theo đúng luật.

Chủ toạ sau đó đã ngắt lời và hỏi: “Bị cáo nói ở đây ai xử không bằng luật?”. Chủ toạ nhắc nhở: Nói lời sau cùng, bị cáo có thỉnh cầu gì nêu, thấy oan thì kêu oan.

Vũ “nhôm” tiếp tục trình bày mong HĐXX xem xét toàn diện sự việc, hoàn cảnh, bối cảnh ra đời của công ty… và cho bị cáo bản án cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Việc này không phải bị cáo gây ra, nhưng một lần nữa bị cáo xin lỗi hai vị thứ trưởng, anh Tuấn, Bách và gia đình các anh. Bị cáo thành thật xin lỗi”, bị cáo Vũ nói.

Trong lời nói sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an đề cập đến việc: Cả cuộc đời đã phấn đấu, rèn luyện đi theo ngành Công an.

Cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành nói đến quãng thời gian nặng trĩu đau buồn - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Ông Tân nói, thời trai trẻ đã xông pha, đến nay, khi đã nghỉ hưu, chưa bao giờ ông nghĩ có ngày mình phải đứng trên bục bị cáo, nên thấy rất đau xót.

“Tôi rất biết trách nhiệm của mình, mong HĐXX xem xét hết sức có tình, có lý cho tôi và anh em đồng đội tôi đang ngồi trên ghế bị cáo. Mong HĐXX ra một bản án có tình, có lý… để chúng tôi còn có cơ hội tiếp tục phấn đấu”, bị cáo Tân nêu.

Còn bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) phát biểu: “Thời gian qua, kể từ ngày bị khởi tố bị can, tôi thấy đó là quãng thời gian nặng trĩu đau buồn với cá nhân tôi và gia đình. Trong hoàn cảnh đó, mẹ tôi mới ra đi”.

Bị cáo Thành nói, phiên toà sơ thẩm đã cân nhắc, xem xét các tình tiết, nhưng bản thân thấy mức hình phạt 30 tháng tù là hình phạt rất nghiêm khắc.

“Khi vụ án xảy ra, trong phạm vi trách nhiệm của tôi, khi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, tôi rất thành tâm nhìn nhận về trách nhiệm của mình. Kính mong HĐXX cho tôi được hưởng lượng khoan hồng, cho tôi hưởng án treo”, bị cáo Thành đề nghị.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) xin được giảm hình phạt để yên tâm cải tạo. Bị cáo bày tỏ sự đau xót khi phải nhận hai án phạt tù.

Còn bị cáo Nguyễn Hữu Bách mong HĐXX xem xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo để giảm nhẹ hình phạt.

“Xin HĐXX xem xét thêm, bị cáo đang trong quá trình điều trị bệnh tích cực nên mong HĐXX xem xét cho tôi tiếp tục điều trị”, bị cáo Bách đề nghị.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa phiên tòa tuyên bố vào nghị án. Dự kiến 16h ngày 13/6 tòa sẽ tuyên án.