(Tổ Quốc) – Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chỉ trích Trung Quốc hôm thứ Tư (20/5) liên quan đến đại dịch Covid-19, đổ lỗi cho Bắc Kinh đã gây ra tình trạng tử vong trên toàn cầu.

Đây là phát ngôn chỉ trích gay gắt Trung Quốc mới nhất từ Nhà Trắng. Tổng thống Trump đã nhiều lần “tấn công” Bắc Kinh, và dường như cũng là chính sách trung tâm cho chiến dịch chạy đua của ông vào tháng 11.

Trong Tweet sáng sớm của mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chính sự bất tài của Trung Quốc, không phải gì khác, đã gây ra tình trạng tử vong hàng loạt trên toàn cầu thế giới này”.

COVID-19: Tổng thống Trump chê Trung Quốc bất tài, khiến hàng loạt người tử vong - Ảnh 1.

Dòng trạng trái trên Twitter của ông Trump.

Virus Corona chủng mới lần đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối tháng 12 năm ngoái và lây lan rộng ra khắp thế giới, khiến ít nhất 323.000 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại kinh tế to lớn.

Ban đầu, Tổng thống Trump đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa từ Covid-19 và nhiều lần nhắc lại rằng, Trung Quốc đang xử lý bệnh dịch. Sau đó, ông thay đổi, buộc tội Trung Quốc vì khiến bệnh dịch lây lan ra quốc tế.

Nhà Trắng đến nay vẫn chưa cung cấp được bằng chứng chứng minh virus Corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và vô tình rò rỉ ra ngoài.

Ông Trump vẫn liên tục đe dọa trả đũa đối thủ kinh tế chính của Mỹ. Ông cũng đe dọa cắt viện trợ cho WHO vì cho rằng tổ chức này thông đồng với Trung Quốc che giấu sự bùng phát của bệnh dịch.

Minh Khôi

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/covid-19-tong-thong-trump-che-trung-quoc-bat-tai-khien-hang-loat-nguoi-tu-vong-8202020522134955.htm