(Tổ Quốc) – Được phê duyệt lắp kính bên ngoài màu xanh như chủ đầu tư của 2 tòa nhà ở Đà Nẵng đã tự ý thay đổi thiết kế, lắp kính màu vàng gây chói mắt, bức xúc dư luận.

Nằm trên trục đường trung tâm TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Linh thuộc quận Hải Châu, tòa nhà cao tầng SHB do do ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) làm chủ đầu tư xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện.

Tuy nhiên, toàn bộ tòa nhà cao tầng này được lắp kính phản quang màu vàng khiến người dân sống xung quanh đây bức xúc. Vào những ngày nắng, từ buổi sang đến tận chiều, tòa nhà này hắt sáng xuống quanh khu vực trên gây nhức mắt cho người đi đường.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo 2 tòa nhà dát vàng lắp lại thiết kế ban đầu - Ảnh 1.

Tòa nhà “dát vàng” gây bức xúc dư luận của SHB

Người dân sống xung quanh khu vực bị ảnh hưởng bởi ánh sang chói hắt xuống từ tòa nhà cũng không khỏi bức xúc. Để cải thiện việc bị chói sáng bởi tòa nhà trên, nhiều nhà dân đã phải sử dụng các bạt che.

Không chỉ tòa nhà của SHB, công trình tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower nằm trên đường Như Nguyệt (cùng tại quận Hải Châu) do Công ty PAVNC Risemount (cổ đông chính là Công ty CP Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland) làm chủ đầu tư cũng có tình trạng tương tự. Đơn vị thi công đã lắp kính phản quang màu vàng.

Vào ban ngày, toàn bộ kính phản quang của tòa nhà gây chói mắt, ảnh hưởng đến người dân sống quanh khu vực trên và người đi đường.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, chủ đầu tư 2 dự án đã tổ chức thi công lắp đặt kính màu vàng thay thế kính màu xanh là không phù hợp với phương án đã duyệt. Phương án kiến trúc được sở này phê duyệt lắp đặt bề mặt ngoài của công trình là kính màu xanh. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế, gây phản ứng từ người dân vì gây chói mắt khi tham gia giao thông.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo 2 tòa nhà dát vàng lắp lại thiết kế ban đầu - Ảnh 2.

Ánh mặt trời chói chang phản chiếu gây ảnh hưởng người lưu thông giao thông

Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP giao UBND quận Hải Châu xử lý, trong tháng 5-2020 chủ đầu tư phải khắc phục theo thiết kế phê duyệt ban đầu.

Trong ngày 13-5, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thống nhất đề nghị xử lý sai phạm tại 2 công trình xây dựng trên theo đề xuất của Sở Xây dựng. Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận Hải Châu căn cứ quy định quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP để kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền và báo cáo kết quả trong tháng 5/2020.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng theo dõi, giám sát việc khắc phục của nhà đầu tư tại hai dự án, nhằm không bị ảnh hưởng đến môi trường và người dân tại khu vực.

 

Đình Thức

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/chu-tich-da-nang-chi-dao-2-toa-nha-dat-vang-lap-lai-thiet-ke-ban-dau-8202013518256991.htm