(Tổ Quốc) – Việc thực hiện cách ly 100% người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bắt đầu áp dụng từ 21/3.

Ngày 20/3, Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo Cục Hàng không về việc thay đổi biện pháp sàng lọc y tế người nhập cảnh tại sân bay.

Theo đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách từ các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Việc cách ly này sẽ có hiệu lực từ 00h00 ngày 21/3/2020.

Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt nam. Ngoài ra, thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả các hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tàu bay theo quy định.

“Cảng vụ hàng không có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga, cố gắng không giữ khách quá 90 phút tại nhà ga”, công văn nêu rõ.

Ngoài ra, Cảng vụ hàng không cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của các hãng hàng không.

Bộ GTVT thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế về Việt Nam: Do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng Vân Đồn, Cần Thơ, Phù Cát và các các cảng hàng không khác theo yêu cầu của nhà chức trách hàng không Việt Nam.

Hoàng An, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/cach-ly-14-ngay-voi-toan-bo-nguoi-nhap-canh-vao-viet-nam-8202020319216891.htm