Trang chủ - Tin Nóng Bộ Ngoại giao trả lời thông tin Trung Quốc điều máy bay...

Bộ Ngoại giao trả lời thông tin Trung Quốc điều máy bay cảnh báo sớm ở Trường Sa

(Tổ Quốc) – Mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Ngày 14/5, trả lời phóng viên về thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị. Trong bối carh khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 13/5, hãng ảnh vệ tinh ImageSat International (Israel) công bố hình ảnh chụp Đá Chữ Thập (Trường Sa) ngày 9/5 cho thấy sự xuất hiện của máy bay cảnh báo sớm KJ-500, KJ-200, cùng một trực thăng Z-8 của Trung Quốc.

Theo đó, các máy bay này đậu bên ngoài nhà chứa, trong bối cảnh lực lượng Mỹ đang tăng cường hiện diện tại khu vực Biển Đông.

Ngày 9/5, Hạm đội 7 – Thái Bình Dương của hải quân Mỹ thông báo vừa điều động 3 tàu ngầm để tập trận cùng một số tàu chiến nổi, máy bay của nước này từ ngày 2 – 8/5 ở khu vực biển Philippines. Phía Mỹ cho biết nội dung tập trận bao gồm cả hoạt động trên mặt biển lẫn phía dưới mặt nước, cũng như tiến hành đổ bộ.

Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Bill Merz, tái khẳng định rằng Hải quân Mỹ sẽ cho máy bay và tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

“Các hoạt động hiện diện thường lệ như của tàu Gabrielle Giffords tái khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động tự do trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc hàng hải quốc tế bất chấp những yêu sách quá đà hoặc các sự kiện đang diễn ra. Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong việc theo đuổi lợi ích kinh tế hợp pháp của mình”, Phó Đô đốc Merz phát biểu.

Hải quân Mỹ vẫn duy trì cảnh giác và cam kết ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông, và sẽ tiếp tục thúc đẩy tự do hàng hải và thượng tôn pháp luật, đồng thời phản đối các hành động ép buộc và phi pháp của Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp báo chiều 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã được đề nghị bình luận về thông tin hình ảnh từ vệ tinh cho thấy rất nhiều tàu dân binh và tàu cá Trung Quốc đang tập trung tại một số đá như Ba Đầu, Én Đất (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) với số lượng hàng trăm tàu.

Đáp lại, bà Lê Thị Thu Hằng nói rõ, Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động trên Biển Đông. Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

 

Lan Hương

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/bo-ngoai-giao-tra-loi-thong-tin-trung-quoc-dieu-may-bay-canh-bao-som-o-truong-sa-82020145171441886.htm