Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên càng ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc càng tốt?

Tiến sĩ Eddie Fatakhov cho biết: Để có được các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần, hãy nghĩ về một chế độ ăn uống có đủ màu sắc như cầu vồng.

Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên càng ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc càng tốt? - Ảnh 1.

Mặc dù không có một loại thực phẩm hoặc chế độ ăn kiêng cụ thể nào giúp loại bỏ bệnh tật hoặc ngăn ngừa bệnh tật, nhưng ăn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích.

Hệ thống miễn dịch cần tất cả các chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu. Chúng bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất béo, carbohydrate, protein và phytonutrients

Tất nhiên, có nhiều loại thực phẩm không nhiều màu sắc nhưng rất có lợi cho hệ thống miễn dịch như tỏi, là nguồn selenium giúp cơ thể bạn tạo ra các protein đặc biệt, được gọi là enzyme chống oxy hóa, có vai trò ngăn ngừa tổn thương tế bào. Hoặc sữa chua rất hữu ích cho hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm nhiều màu sắc những đặc tính riêng cung cấp lợi ích cho hệ thống miễn dịch của bạn.

1. Đỏ, cam và vàng có xu hướng có vitamin C

Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên càng ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc càng tốt? - Ảnh 2.

Ông Fatakhov nói: “Bất cứ thứ gì có màu cam hoặc màu vàng đều có nhiều vitamin C trong đó” và “Vitamin C sẽ giúp ich cho hệ thống miễn dịch”

Người ta thường nhắc đến trái cây họ cam, quýt khi muốn bổ sung vitamin C nhưng thật sự có nhiều nguồn cung cấp khác tốt hơn như dâu tây, kiwi, mầm Brussels và súp lơ.

2. Rau lá xanh nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ

Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên càng ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc càng tốt? - Ảnh 3.

“Bất kỳ loại rau nào có màu xanh đậm đều chứa vitamin D và giúp ích cho hệ miễn dịch”, Fatakhov nói.

Rau xanh chủ yếu là cây họ cải, bao gồm arugula, bông cải xanh, mầm Brussels, cải xoăn, cải bắp và rau xanh collard. Những loại rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, E và K; caroten; folate; và khoáng chất.

Một thành phần đặc biệt thường có trong rau lá xanh là hợp chất indole -3-carbinol có vai trò làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

3. Thực phẩm màu chàm và tím

Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên càng ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc càng tốt? - Ảnh 4.

Những thực phẩm màu xanh lam, chàm, tím thực sự là nguồn dinh dưỡng quý giá. Chúng chứa hàm lượng các chất rất lớn chỉ trong một khối lượng nhỏ.

Trong các loại củ, quả màu tím thường chứa hợp chất Anthocyanin, có thể tương tác với các gốc tự do và ngăn chặn chúng gây tổn thương cho các phân tử trong cơ thể. Chúng có khả năng làm giảm quá trình hình thành khối u, cải thiện sức khỏe tim mạch, giữ cho làn da tươi trẻ và làm chậm lại quá trình lão hóa của não bộ.

Rau củ màu tím được xem là có lợi hơn so với rau củ cùng loại màu xanh. Ví dụ bắp cải tím có 36 loại chất chống oxy hóa và nhiều vitamin gấp 6 đến 8 lần so với bắp cải xanh.

Ngoài anthocyanin và indoles, thực phẩm màu tím còn chứa axit elllagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol khác.

Theo edition