Ông chủ phục vụ 3.000 cốc cà phê trứng Giảng: “Hà Nội không quyết định được thành – bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt”

“Vấn đề thành – bại quan trọng nằm ở quyết định của phía Mỹ và Triều Tiên, còn nước chủ nhà Việt Nam, chúng ta nhiệt tình, chu đáo và phục vụ bạn bè quốc tế thật tốt, đó là thành công. Tôi tự hào khi 3.000 cốc cà phê đã góp phần nhỏ bé vào sự thành công đó”, ông Hoà chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 đã chính thức kết thúc chiều 28/2 mà không có thoả thuận nào được ký kết. Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu cuộc họp báo tại khách sạn Marriot lúc 14h10, sớm hơn hai tiếng so với kế hoạch, trước khi lên chuyên cơ Air Force One về nước. Cả 2 nhà lãnh đạo đều bỏ ngỏ về kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3. 

Thượng đỉnh không đạt được thỏa thuận nhưng đây là lần đầu tiên, chúng ta tổ chức thành công một hội nghị mang tính quốc tế, chào đón hàng ngàn phóng viên cùng bạn bè năm châu đến với thành phố vì hoà bình. Trong 3 ngày diễn ra, cùng với nhiều đặc sản như phở bò, bún thang, một thứ thức uống tinh tuý có phần bình dân đã được xuất hiện trên bàn tiệc phục vụ khoảng 3.000 phóng viên tại Trung tâm báo chí quốc tế.

Đó là cà phê trứng của Giảng. 

Ông chủ phục vụ 3.000 cốc cà phê trứng Giảng: Hà Nội không quyết định được thành - bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt - Ảnh 1.

Cốc cà phê trứng – một trong những thức uống góp mặt trong thực đơn phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

3.000 cốc cà phê trứng phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

Từ ngày 26/2, 3.000 ly cà phê trứng đặc sản Hà Nội được đem tới Trung tâm Báo chí quốc tế nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Mỗi ngày, Giảng phục vụ 1.000 ly, từ 7h đến 15h. Không còn “bó hẹp” mình trong không gian nhỏ trên con phố Nguyễn Hữu Huân thân thuộc, hương vị của tách cà phê trứng được hàng nghìn phóng viên quốc tế đến từ hơn 40 hãng thông tấn thưởng thức và khen ngợi.

Đằng sau một tách cà phê tròn trịa, là sự tự hào xen lẫn những nỗi lo toan. 

Được xem là một trong “tứ trụ” của cà phê Hà Nội, gồm “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng”, suốt hơn 70 năm qua, Giảng luôn là điểm đến đông đúc, tấp nập của bất cứ ai tò mò về thức uống này. Trước đây, cà phê theo chân người Pháp du nhập vào Hà Nội từ khá sớm, nhưng thời đó, chỉ tầng lớp nhà giàu mới có tiền uống cà phê. 

Ông chủ phục vụ 3.000 cốc cà phê trứng Giảng: Hà Nội không quyết định được thành - bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt - Ảnh 2.

Không gian ở Giảng chủ yếu là trên tầng 2, nơi khách ngồi uống cà phê trên những chiếc bàn ghế, thấp, nhiều cái đã tróc hết sơn. Trên tường vôi màu vàng là một vài bức tranh trang trí đơn giản, chẳng có điểm nhấn nổi bật.

Tách cà phê đậm vị đủ sức mạnh thoả mãn lòng người.

Cà phê trứng được xem là ra đời đầu tiên ở Giảng, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra. Hàng chục năm trước, khi còn là một bartender cho khách sạn 5 sao Sofitel Metropole Hanoi, do thiếu sữa tươi, cụ Giảng đã nghĩ ra cách dùng trứng để pha chế. Từ đó, ly cà phê trứng ra đời hết sức đơn giản và tồn tại mạnh mẽ cho đến tận bây giờ. 

Ở Hà Nội hiện có nhiều nơi bán cà phê trứng, nhưng để xứng đáng là một trong những cái tên góp mặt trong danh sách ẩm thực phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, ông Nguyễn Chí Hoà – con trai út cụ Giảng, cho rằng đó không phải là điều ngẫu nhiên. Để cân nhắc lựa chọn quán cà phê nào giữa hàng ngàn thương hiệu, thành phố Hà Nội đã quyết định thẩm định từng quán. Và đương nhiên, Giảng – với sự dày dặn trong thâm niên, cùng bí quyết làm nên tách cà phê trứng có sự hoà quyện đầy tinh tế của vị cà phê, lòng đỏ trứng gà và vị béo ngậy của kem, đã hoàn toàn chinh phục kể cả những vị khách khó tính nhất.

Nguyên liệu làm nên món cà phê trứng bao gồm cà phê, trứng gà tươi, sữa, đường. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông cùng sữa và đường thành một thứ kem đặc mịn thơm dịu. Nước cà phê nguyên chất đun nóng được rót vào ly khiến lớp kem trứng nổi nhẹ bồng bềnh trên miệng chiếc ly hoặc tách đựng. Thức uống được phục vụ nóng, cả tách để trong một bát nước nóng giữ ấm.

“Khi được thành phố đề nghị phục vụ hơn 3.000 phóng viên tác nghiệp Hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi rất vui mừng, vì đây là dịp may hiếm có của Hà Nội nói chung và Giảng nói riêng. Số lượng đặt hàng lớn khiến chúng tôi phải cân đối giữa việc bán hàng và lo toan chu đáo cho hội nghị. Tôi đã phải gọi thêm con cháu tới giúp đỡ, nỗ lực thức ngày thức đêm hoàn thành tốt những gì thành phố kỳ vọng” – ông Hoà chia sẻ.

Ông chủ phục vụ 3.000 cốc cà phê trứng Giảng: Hà Nội không quyết định được thành - bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Chí Hoà – con trai út cụ Giảng, chủ quán hiện thời.

3.000 tách cà phê trứng phục vụ thượng đỉnh và hơn thế nữa, là hình ảnh cà phê Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Từng có cơ hội thưởng thức một tách cà phê trứng Giảng, kênh truyền hình CNN nhận xét đây là một trong những đồ uống đặc biệt và đáng thưởng thức nhất tại Việt Nam. Bởi lẽ đó, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2, rất đông phóng viên báo đài nước ngoài đã tới ngồi kín chỗ tại Giảng. Họ bày tỏ mong muốn được thưởng thức sự hoà quyện giữa vị đắng của cà phê và ngọt xốp của trứng. Quả thật, tách cà phê làm nên thương hiệu 70 năm đã không làm họ thất vọng.

“Trong những ngày đón ông Donald Trump và ông Kim Jong-un, số lượng cà phê trứng bán ra tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Nhân viên làm hết công suất, dù mệt nhưng tự hào. Dòng người nườm nượp kéo đến, xếp hàng và đợi chờ. Có người không đợi được đành ra về trước”. 

Ông Hoà tự hào nói, một trong những lý do khác giúp Giảng chiến thắng và trở thành đại diện cà phê tiếp đón bạn bè quốc tế, nằm ở công thức pha chế, “chỉ nhanh một tý, chậm một tý thôi là vị cà phê cũng đã khác hẳn”. Và điều này đã được chứng minh, để làm được một ly cà phê trứng thơm ngon đòi hỏi phải thật sự cẩn trọng, tỉ mỉ. Giống như có rất nhiều người chơi đàn, để đến trình độ của Đặng Thái Sơn thì không phải ai cũng làm được.

Để đảm bảo độ ngon, nóng cho đồ uống, cà phê được đun trực tiếp ngay tại khu ẩm thực của Trung tâm báo chí. Tuy nhiên vì yếu tố an ninh, sẽ chỉ có 3 người của Giảng tham gia vào quá trình này.

“Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có nhã ý đến quán thưởng thức thì chúng tôi sẽ phục vụ nhiệt thành, theo đúng tinh thần vì hòa bình” – chủ quán bày tỏ. 

Ông chủ phục vụ 3.000 cốc cà phê trứng Giảng: Hà Nội không quyết định được thành - bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt - Ảnh 6.

Nhân viên làm việc hết công suất những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.

Giảng luôn đông khách bất kể mọi thời điểm.

“Hà Nội không quyết định được thành – bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt thôi”

Không riêng ông Hoà mà rất nhiều người hy vọng vào một kết quả tốt đẹp cho Thượng đỉnh Mỹ – Triều. Sau hơn 12 giờ đàm phán giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, rốt cuộc, không một thoả thuận nào được ký kết tại Hà Nội, để lại sự tiếc nuối và hụt hẫng.  

“Cũng như bất cứ ai yêu chuộng hoà bình, tôi hy vọng lịch sử sẽ gọi tên Hà Nội là nơi hoà bình được tuyên bố, tuy nhiên, tôi đã rất buồn khi hay tin. Một số bạn phóng viên Hàn Quốc có chia sẻ, họ không thiết tha ăn uống sau kết quả Hội nghị.

Vấn đề thành – bại quan trọng nằm ở quyết định của phía Mỹ và Triều Tiên, còn nước chủ nhà Việt Nam, coi như đã thành công trên phương diện nào đó. Chúng ta nhiệt tình, chu đáo và phục vụ bạn bè quốc tế thật tốt, đó là thành công. Tôi tự hào khi 3.000 cốc cà phê Giảng đã góp phần nhỏ bé vào sự thành công đó”, ông Hoà nói. 

Đằng sau tách cà phê là nghệ thuật mê hoặc lòng người.

Ông chủ phục vụ 3.000 cốc cà phê trứng Giảng: Hà Nội không quyết định được thành - bại của thượng đỉnh, chỉ là đối đãi bạn bè quốc tế thật tốt - Ảnh 9.

Cùng với nhiều thức vị khác, tách cà phê trứng Giảng góp phần đưa Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đến gần hơn với thế giới.

Cafe Giảng không bật bất cứ loại nhạc gì. Ở đây yên tĩnh, chỉ nghe thấy những tiếng nói chuyện lào xào. Hôm nay, trong không gian nhỏ trên tầng 2, khách ngồi kín bàn, ít nhiều bàn tán về Hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc. 

“Không bao giờ quá muộn cho hoà bình. Mong là sẽ có những lần thượng đỉnh tiếp theo giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên. Người Hà Nội mến khách và sẵn sàng chào đón 2 nhà lãnh đạo quay lại đây, trong một tâm thế mới” – Anh Quân (nhân viên văn phòng) bày tỏ. 

Thật tiếc là cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không đưa ra được tuyên bố chung nào”, Minh Anh (kỹ sư) bày tỏ, “Tuy nhiên Việt Nam vẫn tự hào là một nơi để bạn bè có thể tới gặp gỡ và trải nghiệm nhiều điều thú vị”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai bắt đầu ngày làm việc thứ 2 lúc 9h sáng 28/2 tại khách sạn Metropole ở Hà Nội. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi với báo chí, họp riêng trong 15 phút, đi dạo tại khuôn viên khách sạn và sau đó họp mở rộng cùng quan chức hai bên.

Hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi về Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng hai bên đều thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào, song nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un vẫn rất tốt.

Trên đường trở về Mỹ, Tổng thống Trump đăng Twitter cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vì đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này. Ông cũng chia sẻ video của Nhà Trắng ghi lại các hoạt động của ông với lãnh đạo Việt Nam sáng 27/2, trong đó có cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ.